Khi nào biển báo “khu đông dân cư” hết hiệu lực?

Lượt xem: 120

Ảnh minh họa

Giải thích cụ thể quy định về loại biển báo này, ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, biển báo khu đông dân cư (R.420) có hiệu lực từ vị trí đặt biển đối với tất cả các tuyến đường trong khu đông dân cư đến vị trí đặt biển báo hết khu đông dân cứ (R.421).Quy định này cũng được nêu rõ tại Điều 3 Thông tư số 91/2015 của Bộ GTVT ngày 31/12/2015: “Biển số 420 có hiệu lực khu đông dân cư đối với tất cả các tuyến đường nằm trong khu vực đô thị cho đến vị trí đặt biển số 421”. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QC41:2016/BGTVT) tại Khoản 3, Điều 38 của quy chuẩn này là quy định chung cho 65 biển báo thuộc nhóm biển hiệu lệnh. Ty nhiên, để làm rõ ý nghĩa và chức năng của từng biển thì tại Phụ lục D có quy định ý nghĩa riêng cho từng biển. Theo đó tại mục D.17 Phụ lục D quy chuẩn QC41:2016/BGTVTquy định: “Biển báo số R.420 có hiệu lực khu đông dân cư đối với tất cả các tuyến đường nằm trong khu vực đô thị cho đến vị trí đặt biển báo số R.421”.

Việc quy định như trên là phù hợp và đã được thực hiện từ các Quy chuẩn 41:2012 trước đây. Điều quan trọng nữa là do trong đô thị có rất nhiều nút giao và không thể mỗi nút giao lại đặt biển nhắc lại. “Người tham gia giao thông khi gặp biển R.420 phải chấp hành quy định về tốc độ và các quy định khác trong đô thị đã được quy định trong Thông tư 91 cho đến khi gặp biển R.421 mới hết hiệu lực”, ông Lăng khẳng định.

Thông tư 91/2015/TT-BGTVTQuy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ quy định: trong khu vực đông dân cư với đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới cho phép xe cơ giới (gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh trở lên) chạy với tốc độ tối đa là 60km/h; Với đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới, các xe cơ giới được chạy với tốc độ 50km/h.

sgtvt.bacgiang.gov.vn