Ô tô kinh doanh vận tải không đổi sang biển số màu vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng

Lượt xem: 88

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, từ ngày 1/8/2020, xe hoạt động kinh doanh vận tải đăng ký mới được cấp biển số màu vàng. Xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 1/8/2020 phải đổi sang biển số màu vàng trước ngày 31/12/2021.

Quy định đổi xe ô tô kinh doanh vận tải sang biển số màu vàng nhằm tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, khắc phục được tình trạng “xe dù, bến cóc” trốn thuế, phí, gây mất trật tự giao thông đô thị…

Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó trưởng Phòng CSGT cho biết, tính đến nay, Phòng đã làm thủ tục đổi sang biển số màu vàng cho 2.171 phương tiện, trong đó xe khách là 797, xe tải 1.340; xe con 30; xe tải van 4.

Cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang phân loại biển số trả cho chủ phương tiện.

Cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang phân loại biển số trả cho chủ phương tiện.

Theo Sở Giao thông- Vận tải, đơn vị đang quản lý khoảng 8.300 phương tiện kinh doanh vận tải, trong đó có 1.709 xe khách; 5.982 xe tải, còn lại là xe con. Như vậy, vẫn còn hơn 6.100 phương tiện (gấp gần ba lần so với số lượng đã đổi) chưa đổi biển số sang màu vàng, trong khi chỉ còn chưa đến 8 tháng nữa là hết thời hạn.

Theo quy định tại điểm đ, khoản 7, Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, nếu không thực hiện đổi biển sang màu vàng đúng thời hạn, cá nhân và doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 – 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô không thực hiện đúng quy định về biển số.

Như vậy, nếu đến hết ngày 31/12/2021, các xe kinh doanh vận tải không tiến hành đổi sang biển số màu vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

Để việc đổi biển số được thuận tiện, Phòng CSGT khuyến cáo: Nếu cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh vận tải không chủ động, còn chần chừ, lưỡng lự trong việc đổi sang biển số màu vàng dễ dẫn đến quá tải trong những tháng cuối năm, gây khó khăn, áp lực cho cơ quan công an và cả chủ phương tiện.

Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn cho biết thêm: Khi đổi biển sang màu vàng, các chủ phương tiện không phải mang xe đến cơ quan công an, cũng không phải cà số máy, số khung.

Chủ xe chỉ đến Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng CSGT, địa chỉ đường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang) để khai báo theo mẫu. Khi đi mang theo chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký xe để cán bộ tiếp công dân kiểm tra đối chiếu thông tin và biển số xe; không phải nộp biển số khi chưa có biển số mới.

Sau đó cơ quan đăng ký xe sẽ đặt biển số mới theo quy định. Khi được nhà máy chuyển biển số về sẽ chủ động liên hệ với các chủ phương tiện hoặc người sở hữu hợp pháp phương tiện qua số điện thoại của chủ xe để lấy biển.

Nguồn: baobacgiang.com.vn