Bắc Giang: Đối thoại với nông dân về chính sách bảo hiểm xã hội

Lượt xem: 463

Ngày 23/11, T.Ư Hội Nông dân (HND) phối hợp với HND tỉnh Bắc Giang, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức đối thoại, tư vấn chính sách về BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình cho hơn 200 hội viên nông dân trong huyện.

Bà Lều Thị Minh Huệ phát biểu tại hội nghị.
Bà Lều Thị Minh Huệ phát biểu tại hội nghị.

Tới dự và giải đáp tại hội nghị có bà Lều Thị Minh Huệ, Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng Ban Xã hội, T.Ư HND Việt Nam.

Bà Lều Thị Minh Huệ nhấn mạnh, để triển khai hiệu quả chính sách BHXH tự nguyện và BHYT ở địa bàn nông thôn cần thiết phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp HND trong cả nước nhằm góp phần tăng tỷ lệ hội viên, nông dân tham gia; duy trì tỷ lệ bao phủ bền vững.

Các đại biểu dự buổi đối thoại.
Các đại biểu dự buổi đối thoại.

Chính vì vậy, HND xác định phải tích cực tuyên truyền, vận động nông dân tham gia ngay tại cộng đồng thôn, xóm với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tạo điều kiện tối đa cho nông dân được tham gia BHXH, BHYT mà không phải đi lại nhiều để làm thủ tục.

Tại hội nghị, các cán bộ, hội viên nông dân được nghe đại diện BHXH tỉnh phổ biến những điểm cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đặc biệt là một số thay đổi chính sách từ năm 2022; đối tượng, quyền và trách nhiệm của người tham gia; mức đóng theo hộ gia đình.

Các hội viên, nông dân trao đổi, đặt câu hỏi về những vấn đề như: Độ tuổi, mức đóng, mức hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; đối tượng và mức phí được giảm trừ khi tham gia BHYT hộ gia đình; các chế độ BHYT khi khám và điều trị thông tuyến, chuyển tuyến; một số điểm mới trong quá trình cấp, đổi thẻ và sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng đăng ký khám chữa bệnh điện tử…

Ông Đặng Văn Biên, thôn Đông, xã Đoan Bái nêu ý kiến tại buổi đối thoại.
Ông Đặng Văn Biên, thôn Đông, xã Đoan Bái nêu ý kiến tại buổi đối thoại.

Tại hội nghị, đại diện hội viên, nông dân trong huyện đăng ký tham gia BHXH tự nguyện thông qua nhân viên thu của HND huyện.

Được biết, dịp này, HND tỉnh phối hợp với T.Ư HND Việt Nam tổ chức 3 hội nghị đối thoại với nông dân về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình cho tổng số hơn 700 hội viên, nông dân tại các huyện: Hiệp Hòa, Việt Yên và Lục Ngạn.

Tin, ảnh: An Khánh