Chủ tịch Bắc Giang: Không có chuyện F0 vạ vật, thiếu ăn trong khu cách ly

Lượt xem: 123

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, thông tin trên mạng xã hội về chuyện không được hỗ trợ trong vùng dịch là thất thiệt, đi ngược với chủ trương chống dịch của tỉnh.

Những ngày qua, mạng xã hội xuất hiện những thông tin cho rằng, một số trường hợp người dân ở trong vùng dịch không được đưa đến nơi cách ly tập trung kịp thời; một số trường hợp thiếu lương thực thực phẩm, phải nhịn ăn trong một vài ngày…

Bệnh viện dã chiến 300 giường của Bộ Quốc phòng sẵn sàng cùng Bắc Giang chống dịch

Có thông tin cho rằng, nhiều trường hợp F0 tại xã Quang Châu, vừa sốt vừa mệt mỏi lại không có chỗ nghỉ ngơi, phải vạ vật trong khu cách ly do xã lập ra trong trường học; BV quá tải, phải chờ xe cấp cứu, chờ xây dựng bệnh viện dã chiến…

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, ông đã nắm được những thông tin này, đã cho kiểm tra, xử lý.

“Những thông tin trên không chính xác. Có những trường hợp nhắn tin kêu cứu là hết tiền, không có đồ dùng, thực phẩm… Qua kiểm tra số điện thoại trên, người sử dụng thuê bao này lại là người khác, không phải là công nhân tự mạo nhận kêu cứu”.

“Tất cả những thông tin thất thiệt, đi ngược lại chủ trương chống dịch mà tỉnh đang nỗ lực thực hiện làm ảnh hưởng tới công tác chung sẽ bị xử lý nghiêm theo luật An ninh mạng” – ông Dương khẳng định.

Trao đổi với VietNamNet về thông tin các ca F0 tại xã Quang Châu cho rằng không được đưa đến bệnh viện để khám chữa, một lãnh đạo huyện Việt Yên khẳng định: “Không có trường hợp nào như vậy”.

“Trong đợt cao điểm dịch, huyện tổ chức lấy mẫu test nhanh, một số trường hợp nghi ngờ dương tính sẽ được tiếp tục đưa lên Trung tâm Y tế huyện để xét nghiệm lại. Những trường hợp này phải bố trí xe chuyên dụng vận chuyển, do đó việc sắp xếp, bố trí có thể chậm trễ một chút, nhưng đảm bảo 100% được đưa đi kiểm tra, khám chữa trong ngày. Không có chuyện vạ vật trong các khu các ly tập trung tại xã” – lãnh đạo huyện cho biết.

Các trường hợp công nhân xác định là F1 được đưa đến khu cách ly tập trung an toàn

Vị này cũng thông tin, trong bối cảnh diễn biến bệnh dịch phức tạp, lượng người lớn, quá tải, chính quyền địa phương mong muốn người dân đồng hành, tuân thủ theo các quy chế chung, cùng chia sẻ khó khăn với cơ quan chức năng.

“Có việc đưa đồ ăn đến cho những người trong khu cách ly tập trung bị chậm 1 vài giờ đồng hồ vì việc vận chuyển đồ ăn ra nhiều điểm, có những điểm ở xa, phương tiện vận chuyển thiếu… nên có chậm trễ. Việc này đã được khắc phục ngay sau đó, khi lực lượng bộ đội tham gia công tác hậu cần” – ông khẳng định.

Chủ tịch tỉnh kêu gọi hỗ trợ cho người dân vùng dịch

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay ủng hộ Bắc Giang, ủng hộ người dân vùng dịch.

“Bắc Giang kêu gọi người dân cả nước, các tổ chức, cá nhân ủng hộ, chung tay, đồng hành cùng đẩy lùi dịch bệnh. Tỉnh đã thành lập Tổ chỉ đạo hỗ trợ công nhân tỉnh ngoài ở lại Bắc Giang, với tinh thần không để ai thiếu thốn gì” – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho hay.

Gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến 300 giường để điều trị các bệnh nhân dương tính Covid tại Bắc Giang

Về đối phó với các ổ dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Công ty TNHH Samkwang Vina, tỉnh yêu cầu thực hiện lấy mẫu định kỳ 3 ngày/lần đối với toàn bộ công nhân và người thân trong gia đình; quản lý chặt chẽ việc thực hiện cách ly của những đối tượng này.

Đối với các trường hợp F0 mới phát hiện từ cộng đồng tại TP Bắc Giang, Quân đoàn 2 (Lạng Giang): Chỉ đạo khẩn trương, truy vết, khoanh vùng và xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có liên quan, bao gồm cả những người sống trong khu vực có F0.

Bắc Giang cũng chỉ đạo tăng cường năng lực xét nghiệm, theo thứ tự ưu tiên tập trung xét nghiệm đối với các doanh nghiệp có nhiều F0, công nhân trong các khu công nghiệp, những vùng có nguy cơ cao. Phân luồng xét nghiệm và có phương án dự phòng để đảm bảo tiến độ xét nghiệm, không để tồn mẫu…

Lẫy mẫu xét nghiệm cho tất cả các công nhân và người dân trong vùng dịch

Tính đến 17h30 ngày 19/5/2021, toàn tỉnh đã lấy được 305.324 mẫu; đã chạy có kết quả 280.856 mẫu, còn 24.468 mẫu đang chờ chạy.

Toàn tỉnh hiện đang bố trí 5 khu cách ly của tỉnh với công suất trên 5.000 người, các huyện, thành phố bố trí các khu cách ly công suất khoảng gần 25.000 người. Chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát lại tất cả các khu cách ly, xác định rõ lượng người cần đưa đi cách ly tập trung để xây dựng kế hoạch cụ thể, ưu tiên tập trung cho 02 huyện Việt Yên và huyện Lạng Giang.

Giường bệnh với các phương tiện, thiết bị y tế hiện đại đã sẵn sàng điều trị các bệnh nhân dương tính Covid-19

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã cách ly y tế 92 thôn, tổ dân phố; giãn cách xã hội 28 xã, phường, thị trấn, 15 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 4 huyện; giãn cách xã hội TP Bắc Giang. Bắc Giang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện giãn cách xã hội sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc luân phiên.

Mỗi huyện, thành phố đã thiết lập các điểm tiếp nhận tài trợ để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; không để các nhà tài trợ, ủng hộ đi vào vùng có nguy cơ dịch.

Đối với công nhân tỉnh ngoài ở lại tỉnh Bắc Giang, hiện có khoảng trên 12.000 lao động ngoài tỉnh ở lại trong các khu vực cách ly xã hội của tỉnh, không về địa phương. Tỉnh đã thành lập Tổ hỗ trợ lao động tỉnh ngoài ở lại tỉnh hỗ trợ công nhân, không để thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết.

Tỉnh Bắc Giang đã bố trí 9 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính và 2 bệnh viện dã chiến gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh: 120 giường; Bệnh viện Dã chiến số 1: 230 giường; Bệnh viện Phổi: 210 giường; Bệnh viện Phục hồi chức năng: 170 giường, Bệnh viện Y học cổ truyền: 200 giường; Trung tân Y tế Yên Dũng: 160 giường; Trung tân Y tế Lạng Giang: 174 giường. Tỉnh đang chỉ đạo tiếp tục thành lập các khu điều trị cho bệnh nhân Covid-19: Bệnh viện Tâm thần, công suất 400 giường; Bệnh viện Dã chiến 2 (Trung đoàn 831) khoảng 500 giường. Tổng công suất hiện nay 2.164 giường.

Bắt đầu khởi công xây dựng Bệnh viện dã chiến số 3 tại Nhà thi đấu tỉnh với công suất 620 giường.

Nguồn: vietnamnet.vn