Tọa đàm doanh nghiệp với nông dân trong liên kết tiêu thụ nông sản

Lượt xem: 174

Sáng 9-9, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân (HND) tỉnh Bắc Giang phối hợp với HND huyện Lạng Giang tổ chức tọa đàm doanh nghiệp (DN) với nhà nông trong liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và ký kết chương trình phối hợp giữa HND huyện Lạng Giang với các DN.

Đại diện một số DN, HTX tham gia tọa đàm Cùng dự có đại diện lãnh đạo HND tỉnh, huyện Lạng Giang, một số DN, HTX trên địa bàn tỉnh và 120 cán bộ, hội viên nông dân trong huyện. Đại diện các DN, HTX và ngành chức năng đã thảo luận về các vướng mắc, hướng giải quyết những vấn đề khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, nhất là về tiếp cận vốn, đầu ra cho nông sản; tình trạng sản phẩm làm ra phụ thuộc vào thương lái; được mùa nhưng mất giá. Các đại biểu cùng trao đổi với cán bộ, hội viên nông dân về những tồn tại trong sản xuất nông nghiệp hiện nay như: Sản xuất vẫn theo cảm tính, chưa có sự liên kết; nông dân chưa mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, hạn chế trong nắm bắt thông tin thị trường.

Bà Trần Thị Thu Thủy – Phó Giám đốc HTX rau sạch Yên Dũng giới thiệu quy trình sản xuất của HTX. Ngoài ra, người dân thường sản xuất theo phong trào, khi thấy một loại cây, vật nuôi gì có giá trị kinh tế cao là ồ ạt đầu tư vào sản xuất mà không có sự chuẩn bị khi rủi ro rớt giá, dẫn đến phá vỡ cung – cầu thị trường…Tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang Nguyễn Văn Sĩ đã chia sẻ thông tin với các DN, HTX; về cơ chế hỗ trợ các địa phương trong sản xuất, ứng dụng công nghệ cao, bao tiêu sản phẩm; định hướng quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, chỉ đạo triển khai liên kết giữa DN với nông dân. Đồng thời kêu gọi các HTX, DN cần khuyến cáo, khuyến khích người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất rau, củ, quả, chăn nuôi… Đồng thời, các bên chú trọng bảo đảm sự liên kết giữa 4 nhà; quan tâm xây dựng các nhân tố mới, cách làm mới, những mô hình, điển hình phát triển kinh tế trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Lạng Giang.

Đại diện các DN, HTX, HND huyện Lạng Giang ký kết phối hợp sản xuất, bao tiêu nông sản Phát biểu tổng kết, ông Nguyễn Quang Nông, Phó Chủ tịch HND tỉnh mong muốn, qua buổi tọa đàm, chính quyền huyện Lạng Giang, các DN, HTX, ngành ngân hàng và cơ quan chuyên môn quan tâm, đồng hành, hỗ trợ người dân trong sản xuất kinh doanh. Các DN, HTX, ngành ngân hàng và cơ quan chuyên môn cần đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn để người dân tạo ra những sản phẩm nông nghiệp tốt nhất, có giá trị kinh tế cao, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống nông dân và xây dựng nông thôn mới. Nhân dịp này, HND huyện Lạng Giang và các DN, HTX đã ký kết chương trình phối hợp bao tiêu nông sản cho nông dân nhằm hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm.

Nguồn: baobacgiang.com.vn