Huyện Việt Yên (Bắc Giang): Xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả nhờ nguồn vốn Quỹ HTND

Nguồn vốn Quỹ HTND đã giúp hình thành vùng chuyên canh cây dược liệu tại địa phương
Hội ND huyện tích cực chỉ đạo chi Hội cơ sở tập trung mọi nguồn lực xây dựng Quỹ HTND, hàng năm, Quỹ HTND các cấp trên địa bàn huyện tăng trưởng khoảng 300 triệu đồng, nâng tổng nguồn Quỹ HTND huyện đạt hơn 3,3 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn cấp xã, huyện đạt hơn 1,3 tỷ đồng; vốn cấp tỉnh và T.Ư Hội ủy thác cho vay 2 tỷ đồng. Năm năm trở lại đây, toàn huyện có hơn 500 lượt hội viên, nông dân được vay vốn từ nguồn Quỹ HTND với mức lãi suất ưu đãi. Một số xã xây dựng được nguồn vốn Quỹ với kinh phí lớn, điển hình như: Quỹ HTND các xã: Tiên Sơn, Bích Sơn, Việt Tiến, thị trấn Bích Động vận động đạt trên 60 triệu đồng. Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, Hội ND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn lựa chọn cho vay theo dự án phát triển sản xuất, kinh doanh liên kết theo hình thức Tổ hợp tác, Câu lạc bộ sản xuất, trang trại, chi Hội nghề nghiệp. Hiện toàn huyện có 9 dự án được vay vốn từ 200-500 triệu đồng/dự án; hơn 100 dự án có mức vay dưới 100 triệu đồng/dự án. Được trang bị vốn, kiến thức, nhiều hội viên, nông dân mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất giúp hình thành các vùng chuyên canh cây dược liệu, rau chất lượng cao, cánh đồng mẫu lớn ở các xã: Thượng Lan, Minh Đức, Việt Tiến, Nghĩa Trung, Hương Mai… Nhiều mô hình cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm. Được Hội ND huyện tổ chức tham quan mô hình nuôi cá tại Tân Yên, gia đình ông Nguyễn Hữu Tá, thôn Mai Hạ cùng 9 hộ ở các thôn: Mai Hạ, Mai Thượng, Xuân Minh xã Hương Mai đã liên kết thành lập tổ nuôi thuỷ sản và được vay 300 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND do T.Ư Hội uỷ thác. Dựa theo quy mô sản xuất của từng gia đình, mức vay được chia phù hợp, từ 20 – 40 triệu đồng/hộ, trong hai năm. Từ nguồn vốn trên, ông Tá đứng ra thầu thêm vài sào ao, mở rộng diện tích ương cá giống lên hơn 9.000 m2. Đồng thời, đưa nhiều giống cá chất lượng vào thả như: Rô phi đơn tính, chép lai, trê lai… Gia đình ông bán lứa cá giống thu về hơn 70 triệu đồng, trừ mọi chi phí ông thu lãi khoảng 40 triệu đồng. Được biết, ngoài các hộ vay vốn nuôi thủy sản, xã có 7 hội viên, nông dân đang vay từ nguồn Quỹ HTND xã để nuôi lợn thịt và bò sinh sản. Có thể nói, nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đã giúp hội viên, nông dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, phát triển các ngành nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, góp phần nâng cao thu nhập. Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục lồng ghép các chương trình dự án, công tác chuyển giao KHKT cho hội viên, nông dân nhằm sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả nguồn vốn.
Nguồn quyhotronongdan.vn