Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 từ thôn, tổ dân phố, hộ dân

Lượt xem: 71

Cùng dự có các Phó Thủ tướng: Trương Hoà Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng; các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị: Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam; Vương Đình Huệ, Bí thư Thành uỷ Hà Nội; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ TP Hồ chí Minh.

Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Bùi Văn Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương; Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Trần Công Thắng; các thành viên BCĐ tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19. Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các huyện, TP và thành viên BCĐ phòng, chống dịch cấp huyện dự tại điểm cầu các huyện, TP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện Việt Nam ghi nhận 620 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó đã có 5 ca tử vong là những người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền rất nặng. Từ ngày 25/7 đến nay, cả nước đã ghi nhận 173 ca liên quan đến Đà Nẵng.

Tình hình dịch bệnh hiện rất phức tạp, khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ con người và ảnh hưởng lớn đến KT-XH của đất nước.

Hiện nay, Đà Nẵng đã tiến hành khoanh vùng cách ly, tiêu độc khử trùng dập dịch tại 3 bệnh viện và một số địa điểm ghi nhận có ca mắc tại cộng đồng. Tiến hành phong tỏa tất cả các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại các địa phương đã phát hiện các trường hợp lây nhiễm tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Thái Bình. Thực hiện truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khoẻ các trường hợp nghi ngờ. Các địa phương rà soát lập danh sách theo dõi sức khoẻ người về từ Đà Nẵng.

Đối với công tác thu dung, điều trị, Bộ Y tế đã cử đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm chuyên môn cao nhất trên các lĩnh vực đến tăng cường hỗ trợ Đà Nẵng. Tổ chức các cuộc hội chẩn trực tuyến quốc gia phục vụ các ca bệnh nặng. Tổ chức xét nghiệm trên diện rộng đối với người có nguy cơ lây nhiễm, đã từng tiếp xúc với người bệnh, từng đi đến những địa điểm nguy cơ cao trong các thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Đồng chí Bùi Văn Hải cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ban, ngành tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Bùi Văn Hải cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ban, ngành tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

Thảo luận tại hội nghị, một số ý kiến đưa ra các phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT bảo đảm an toàn sức khỏe; giám sát nghiêm ngặt việc thực hiện cách ly tại gia đình, mỗi người dân như một chiến sĩ nêu cao ý thức phòng, chống dịch hiệu quả.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận sự nỗ lực của TP Đà Nẵng và nhiều tỉnh, TP vừa mới phát hiện ca bệnh tại cộng đồng đang ngày đêm nỗ lực triển khai các biện pháp quyết liệt rà soát, khoanh vùng, kiểm soát dịch; Bộ Y tế nhanh chóng triển khai các biện pháp thu dung, điều phối, tăng cường nhân lực hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch.

Quán triệt tinh thần chống dịch như chống giặc, đồng chí yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phát huy trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch kiên định theo nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Tinh thần chống dịch phải thần tốc, kiên quyết, tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ. Khẩn trương thực hiện việc truy vết các trường hợp đi về từ Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 1/7/2020 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế. Kiên quyết xử lý các ổ dịch, không để phát sinh mới, không để lây lan trên diện rộng.

Thủ tướng lưu ý dịch lần này ở cấp độ mới, sẽ diễn ra trên diện rộng nếu không ngăn chặn hiệu quả. Mỗi người dân phải là một chiến sĩ, mỗi gia đình, thôn, bản, tổ dân phố là một pháo đài chống dịch để bảo vệ sức khỏe của chính mình và của địa phương nơi sinh sống.

Đồng chí yêu cầu mở rộng năng lực xét nghiệm, tăng công suất xét nghiệm, huy động các cơ sở y tế có khả năng, bao gồm cả cơ sở y tế tư nhân để triển khai xét nghiệm trên diện rộng. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị bảo đảm thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; triển khai áp dụng quy trình phân luồng, phân tuyến tránh lây lan tại các cơ sở y tế; điều trị hiệu quả, trong đó tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19. Các bệnh nhân nặng cần được cứu chữa tốt nhất để giảm thiểu tử vong.

Tăng cường năng lực, thành lập các tổ, đội giám sát cách ly, theo dõi sức khoẻ người dân tại cộng đồng. Yêu cầu chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng dịch tại từng thôn, tổ dân phố, từng hộ dân để nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe, liên hệ với cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi nhiễm.

Đối với các địa phương chưa có ca bệnh tại cộng đồng cần bảo đảm vừa thực hiện phòng, chống dịch vừa tiếp tục sản xuất, kinh doanh, phát triển KT-XH, nhất là các trung tâm kinh tế lớn của cả nước. Không làm thái quá, không tuyên bố giãn cách xã hội khi chưa có ổ dịch. Cần tính toán chặt chẽ trước khi có quyết định giãn cách.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và UBND các tỉnh, TP tăng cường quản lý khu vực biên giới, quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh và khởi tố tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đặc biệt là các đường dây tổ chức đưa người nước ngoài vào Việt Nam trái phép.

Về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm an toàn các khu vực thi, căn cứ thực tiễn để chỉ đạo các địa phương thực hiện phương án thi an toàn.

Thủ tướng giao các cơ quan tham mưu ban hành một chỉ thị mới thay Chỉ thị 16 để phù hợp với diễn biến dịch trong giai đoạn hiện nay.

Kết thúc hội nghị trực tuyến, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải quán triệt các cấp, các ngành trong tỉnh nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng chí nhấn mạnh các huyện, TP tiếp tục rà soát các đối tượng về từ Đà Nẵng, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Sau hội nghị trực tuyến, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Sau hội nghị trực tuyến, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Rút kinh nghiệm từ những ổ dịch xuất hiện tại các bệnh viện, đồng chí yêu cầu Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập nghiêm chỉnh chấp hành quy trình sàng lọc bệnh truyền nhiễm; ngăn chặn nguy cơ lây lan trong các cơ sở y tế.

Các cấp, các ngành, địa phương hạn chế tổ chức các hoạt động đông người, gặp mặt, sinh hoạt cộng đồng; ưu tiên chuyển sang hình thức trực tuyến, thông tin bằng văn bản.

Đối với các huyện, TP chưa tổ chức đại hội đảng bộ cấp huyện, khi tổ chức yêu cầu đại biểu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, vệ sinh khử khuẩn. Ngành chức năng và địa phương kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh, người nước ngoài lưu trú trên địa bàn, công tác hộ khẩu, hộ tịch, khai báo tạm vắng, tạm trú.

Đề nghị MTTQ và các ngành đoàn thể tiếp tục tuyên truyền kịp thời diễn biến dịch bệnh, vận động hội viên, nhân dân không chủ quan nhưng cũng không hoang mang trong công tác phòng, chống dịch. BCĐ phòng, chống dịch các cấp bổ sung phương án phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến mới của dịch bệnh, duy trì chế độ giao ban, báo cáo, xử lý nhanh chóng, hiệu quả tình huống phát sinh, chủ động kiểm soát tình hình dịch tại địa phương.

Nguồn: baobacgiang.com.vn