Hội nghị thường kỳ UBND tỉnh tháng 8/2012

Trong tháng 8/2012, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp vay vốn, thực hiện hạ lãi suất các khoản vay cũ xuống dưới 15%/năm, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thuế…nên sản xuất công nghiệp vẫn duy trì được mức tăng trưởng. Giá trị sản xuất công nghiệp – TTCN tháng 8 ước đạt 2.790 tỷ đồng, tăng 17,9% so tháng trước và tăng 34,8% so với cùng kỳ; 8 tháng ước đạt 14.329 tỷ đồng, bằng 57,9% kế hoạch, tăng 40,3% so với cùng kỳ. Trong đó: Khu vực doanh nghiệp Nhà nước, ước đạt 2.485 tỷ đồng, bằng 65,3% kế hoạch, tăng 27,5% so cùng kỳ; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 7.053 tỷ đồng, bằng 62,4% kế hoạch và tăng 77,1% so với cùng kỳ; khu vực ngoài quốc doanh ước đạt 4.791 tỷ đồng, bằng 49,6% kế hoạch, tăng 11,9% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu tháng 8 ước đạt 115 triệu USD; 8 tháng ước đạt 791 triệu USD, bằng 88% kế hoạch, tăng 82,6% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nội địa tháng 8 ước đạt 74 tỷ đồng, 8 tháng ước đạt 1.358 tỷ đồng, bằng 71,3% dự toán năm, tăng 1,4% so với cùng kỳ. Trong đó, có 8/14 khoản thu đạt trên 60% dự toán năm. Thu ngân sách nội địa không tính tiền sử dụng đất ước đạt 847 tỷ đồng, bằng 673,% dự toán, tăng 13,5% so với cùng kỳ. Các hoạt động văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao tiếp tục phát triển; an sinh xã hội được đảm bảo; quốc phòng, an ninh được tăng cường, chính trị – xã hội ổn định. Tuy nhiên, tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng của hai cơn bão số 4 và số 5; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp; tai nạn giao thông có xu hướng gia tăng; các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng; hàng hóa sản xuất công nghiệp còn thiếu thị trường tiêu thụ, tồn kho nhiều… Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tăng khá cao so với tháng 7 do ảnh hưởng của 2 lần điều chỉnh tăng giá xăng dầu từ đầu tháng 8, việc điều chỉnh tăng viện phí và các dịch vụ y tế. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tăng 3,09% so với tháng 7, trong đó nhóm hàng thuốc và dịch vụ y tế tăng 65,46%, nhà ở, điện nước chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 2,31%, giáo dục tăng 2,68%, giao thông tăng 1,98%. So với tháng 12/2011, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tăng 5,28%. Phát biểu kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hải yêu cầu các cấp, các ngành trong tháng 9 cần tiếp tục thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh về thuế, vốn tín dụng, tuyển dụng lao động. Tập trung chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm; đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn xây dựng cơ bản, chương trình mục tiêu quốc gia năm 2012; rà soát, điều chỉnh kế hoạch vốn các công trình, dự án chưa khởi công, có tiến độ giải ngân thấp, không có khả năng hoàn thành kế hoạch xây dựng cơ bản năm 2012. Rà soát, thống kê và khẩn trương khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 5. Tập trung chỉ đạo chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng vụ mùa và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2012 – 2013. Tiếp tục chỉ đạo phát triển chăn nuôi gắn với tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm trước khí hậu chuyển mùa xảy ra. Tăng cường kiểm tra vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu không qua kiểm dịch thú ý lưu thông trên thị trường. Chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị tốt các điều kiện, tổ chức “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường” và khai giảng năm học 2012-2013. Đồng thời, yêu cầu các địa phương, sở, ngành chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Lễ đón nhận các sự kiện văn hóa và Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc lần thứ V năm 2012. Rà soát, xử lý các vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp; tổ chức thực hiện triệt để các quyết định, kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có hiệu lực pháp luật. Triển khai thực hiện Tháng an toàn giao thông năm 2012; tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là trên các tuyến đường xảy ra nhiều tai nạn giao thông như QL1A, QL 31, QL37;… Cùng ngày, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến đối với một số nội dung: Quy định về khen thưởng cho tập thể, cá nhân đoạt giải trên lĩnh vực văn hoá – thông tin, thể dục – thể thao, giáo dục – đào tạo và hoạt động báo chí; Quy định về xây dựng và sử dụng chung hạ tầng viễn thông trên địa bàn; Quy định về miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các cơ sở thực hiện xã hội hoá trên địa bàn tỉnh./.

Theo bacgiang.gov.vn