Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Thi được vinh danh “Nhà khoa học của nhà nông”

T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam vừa tổ chức lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ 4, năm 2022, nhằm tri ân những cá nhân đã, đang đồng hành, sát cánh, có nhiều công lao, góp phần xứng đáng vào phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Ông Nguyễn Văn Thi, Chủ tịch HND tỉnh Bắc Giang là 1 trong số 62 “Nhà Khoa học của nhà nông” năm 2022 được vinh danh lần này.

Ông Nguyễn Văn Thi là kỹ sư, Thạc sĩ khoa học nông nghiệp có hơn 15 năm công tác, gắn bó với ngành Nông nghiệp. Ông có thời gian 6 năm là Chủ tịch Hội Liên hiệp Khoa học kỹ thuật tỉnh Bắc Giang. Từ năm 2019, ông được bầu làm Chủ tịch HND tỉnh Bắc Giang.

Nguyễn Văn Thi, Hội nông dân, Nhà khoa học của nhà nông, Bắc Giang
Ông Nguyễn Văn Thi nhận danh hiệu “Nhà khoa học của nhà nông” xuất sắc năm 2022.

Dù ở lĩnh vực, vị trí công tác nào, ông Nguyễn Văn Thi đều tâm huyết và dành thời gian nghiên cứu khoa học, công nghệ mới; tích cực phối hợp, hợp tác với các ngành, doanh nghiệp hỗ trợ, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới cho nông dân, góp phần xây dựng và phát triển nền nông nghiệp thịnh vượng, nâng cao đời sống cho nông dân.

Một số dự án, đề tài nghiên cứu của ông đã thử nghiệm, nghiệm thu và ứng dụng rộng rãi tại Bắc Giang, cụ thể: Dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh “Nhân rộng mô hình trồng cam V2 trên địa bàn huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang”. Thời gian thực hiện từ tháng 1/2013 – 6/ 2014. Đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng nấm linh chi dưới tán vải thiều”, tại huyện Lục Nam. Thời gian thực hiện từ tháng 5/2016-12/2017.

Việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật trồng trồng cam V2 và nấm linh chi nâng cao chất lượng sản phẩm cam, vải thiều, nấm linh chi – một loại dược liệu quý; khuyến khích người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu quả vải thiều vào các thị trường khó tính hiện nay. Đồng thời góp phần giải quyết việc làm tại chỗ, thu nhập ổn định, nâng cao đời sống cho nông dân địa phương.

Được biết, trong số 62 “Nhà khoa học của nhà nông” năm 2022, có 2 Giáo sư và 8 Phó Giáo sư; học vị từ Thạc sĩ trở lên có 29 người, trong đó có 20 Tiến sĩ. “Nhà khoa học của nhà nông” cao tuổi nhất năm nay là ông Lê Thanh Liêm (75 tuổi, ở tỉnh Tây Ninh); trẻ tuổi nhất là anh Nguyễn Văn Huỳnh (29 tuổi, ở tỉnh Yên Bái).

Tin, ảnh: Hà Mi