Tổng thống nghèo nhất thế giới: Về hưu nhưng không nhận một xu của chính phủ

Lượt xem: 92

Theo báo Russia Today, ông José Mujica đã rời khỏi vị trí tổng thống vào năm 2015. Sau đó, ông làm việc cho nghị viện Uruguay. Vào ngày 14 vừa qua, ông tuyên bố từ chức vì lý do “đã mệt mỏi sau một hành trình dài”. Trong khi đó nếu xét theo quy định, nhiệm kỳ làm nghị viên của ông phải kéo dài tới năm 2020.

Chân dung vị tổng thống nghèo nhất thế giới
Chân dung vị tổng thống nghèo nhất thế giới

Trước đó, khi còn đảm nhiệm chức vụ tổng thống, ông José Mujica và vợ chỉ sống trong một trang trại ở vùng ngoại ô Mondvi. Hai người sống rất bình dị và gần gũi với dân chúng. Đến mức nếu chỉ nhìn qua mà không được giới thiệu, ít ai biết ông là tổng thống của cả một quốc gia.

Khoảng 90% lương của ông lúc bấy giờ không dùng cho các mục đích cá nhân mà được quyên tặng cho các tổ chức từ thiện. Số tiền 1.500 USD (45 triệu VND) còn lại trong lương được ông giữ lại cho bản thân. Nhưng số tiền này thậm chí còn không đủ dùng cho nhiều gia đình ở Uruguay.

Khi biết mình được mệnh danh là “tổng thống nghèo nhất thế giới”, ông José Mujica đã trả lời rằng: “Tôi không nghèo, ai nói tôi nghèo thì đó mới là người nghèo thật sự. Họ nói tôi chỉ có vài món đồ đơn giản cũng không sai, nhưng cuộc sống tiết kiệm, giản dị này lại khiến tôi cảm thấy mình vô cùng giàu có”.

Chiếc xe
Chiếc xe “con bọ” đã cũ này là tài sản giá trị nhất của ông José Mujica

Có thể trong mắt người khác, José Mujica là một ông lão kỳ quặc. Nhưng José Mujica cho biết, đây là lựa chọn của ông.

Cuộc sống của ông có đủ thời gian rảnh rỗi để giúp đỡ hàng xóm làm nông, kiếm thêm thu nhập ngoài. Ông không đề cao cuộc sống vật chất nên không có tiền tiết kiệm, thẻ ngân hàng hay bất động sản nào. Tài sản giá trị nhất trong nhà của vị tổng thống này có lẽ là chiếc xe “con bọ” đã cũ, giá chỉ khoảng 1.000 USD (23 triệu VND).

Theo Danviet.vn