Ông Trump nói về hội nghị sắp diễn ra với ông Kim Jong-un

Lượt xem: 80
Ông Trump nói về hội nghị sắp diễn ra với ông Kim Jong-un - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Yonhap, trong cuộc điện đàm hôm qua 19/2 với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sắp tới sẽ đạt được tiến triển lớn. Ông cho rằng, Mỹ và Hàn Quốc đang đi đúng hướng trong việc buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Tổng thống Trump đã nói về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội, về các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Mỹ và phái đoàn Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận những phương cách cụ thể để hợp tác mang lại thành công cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai”, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết về nội dung điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Moon.

Thông cáo cho biết thêm: “Tổng thống Trump rất kỳ vọng về hội nghị thượng đỉnh Hà Nội và nói rằng ông sẽ tiếp tục thảo luận sát sao với Tổng thống Moon về kết quả của hội nghị cũng như các biện pháp tiến hành sau đó”.

Cũng trong ngày hôm qua, phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết, ông muốn Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, song ông không quá nóng vội, không đưa ra thời hạn thúc ép Triều Tiên hoàn tất giải trừ hạt nhân.

“Tôi không quá nóng vội. Đã không còn các vụ thử nghiệm. Miễn là không còn các vụ thử (tên lửa và hạt nhân Triều Tiên), tôi sẽ không nóng vội. Nếu vẫn còn các vụ thử, đó lại là chuyện khác. Tôi chỉ muốn thấy Triều Tiên rốt cuộc sẽ giải trừ hạt nhân”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ họp thượng đỉnh lần hai vào ngày 27-28/2 tới tại Hà Nội. Hội nghị được kỳ vọng sẽ mang lại những tiến triển đáng kể.

Kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần một tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân và dỡ bỏ trừng phạt giữa Mỹ và Triều Tiên được cho là đạt được rất ít tiến triển. Trong khi Triều Tiên bị cáo buộc tiếp tục chương trình hạt nhân bí mật, Mỹ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Nguồn dantri.com.vn