Bắc Giang: Giá lợn hơi giảm sâu, giá gia cầm tăng
17/06/2020 02:01
Nguyên nhân giá lợn hơi giảm là do từ ngày 12/6, Chính phủ chính thức cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan với mục đích nuôi và giết mổ làm thực phẩm. Đây là lần đầu tiên lợn thịt sống được nhập khẩu bằng đường chính ngạch.
Một nguyên nhân nữa là người chăn nuôi trong tỉnh lo ngại lợn hơi nhập về Việt Nam sẽ khiến giá lợn sụt giảm nên rục rịch bán tháo lợn để tránh rủi ro. Ông Thân Nhân Tám, một thương nhân ở huyện Tân Yên cho biết, khi chưa nhập lợn từ Thái Lan về, trung bình mỗi ngày ông chỉ thu mua được khoảng 30 đến 40 con lợn thịt nhưng mấy ngày qua có ngày thu mua tới hơn 100 con xuất đi tỉnh ngoài.
Cùng đó, giá gà cũng giữ lâu ở mức cao, dao động từ 55 – 80 nghìn đồng/kg (tùy giống gà và thời gian nuôi), tăng hơn cùng kỳ năm ngoái từ 3 – 5 nghìn đồng/kg.
Sở dĩ giá vịt, gà tăng cao là do giá lợn hơi đắt nên người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các sản phẩm từ gia cầm. Nguyên nhân nữa là do lượng vịt đang khan hiếm bởi dịp sau Tết Nguyên đán và dịch Covid-19 vừa rồi nhiều hộ bỏ tái đàn vì giá vịt xuống thấp.
Dự báo, khoảng hơn một tháng nữa, lượng vịt sẽ tăng bởi tại các huyện Yên Dũng, Hiệp Hòa, Tân Yên… các chủ trang trại đã vào đàn trở lại để tận dụng nguồn thức ăn sau mùa lúa chín và phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong dịp hè.
Nguồn: baobacgiang.com.vn