Xuất khẩu gần 11 nghìn tấn vải thiều Bắc Giang qua cửa khẩu tỉnh Lào Cai

Lượt xem: 140

Dự kiến, năm 2021 tỉnh lào Cai sẽ xuất khẩu khoảng 35 nghìn tấn quả vải thiều qua các cửa khẩu tỉnh Lào Cai (tăng 10% so với năm 2020, trong đó Bắc Giang khoảng 29 nghìn tấn).

Cán bộ hải quan Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) kiểm tra quả vải xuất khẩu.

Cán bộ hải quan Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) kiểm tra quả vải xuất khẩu.

Để tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối trong hoạt động lưu thông, xuất khẩu hàng hóa nhằm hỗ trợ sản xuất nông nghiệp của các địa phương trong cả nước, tỉnh Lào Cai cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng, tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng các loại dịch vụ.

Đặc biệt, tiếp tục tổ chức có hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc tại Lào Cai và tỉnh Vân Nam trong thời gian tới.

Điểm tập kết xe vận chuyển vải thiều trước khi làm thủ tục thông quan.

Điểm tập kết xe vận chuyển vải thiều trước khi làm thủ tục thông quan.

Đối với quả vải thiều Bắc Giang, tỉnh Lào Cai chủ động xây dựng phương án hỗ trợ vận chuyển, lưu thông xuất khẩu. Theo đó, tỉnh Lào Cai bố trí đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các lái xe khi vào địa bàn tỉnh; trường hợp lái xe không đủ điều kiện hoặc không có nhu cầu đi tiếp vào cửa khẩu thì bố trí lái xe trung chuyển (Km 237 cao tốc Hà Nội – Lào Cai). Đến nay đã có 1.116 xe vải đi vào địa bàn tỉnh, đã thực hiện xét nghiệm cho 1.178 lái xe và người đi cùng (chưa có trường hợp nào dương tính).

Tỉnh lào Cai cũng bố trí địa điểm tập kết phương tiện, chỗ nghỉ cho lái xe khi chờ làm thủ tục thông quan và chờ lấy phương tiện sau khi xuất khẩu. Ưu tiên thực hiện thủ tục xuất khẩu trước đối với mặt hàng vải thiều; toàn bộ xe chở vải thiều được xuất khẩu từ 7 đến 9 giờ hằng ngày.

Chỉ đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, trong đó có tỉnh Bắc Giang cung cấp thông tin về sản lượng hàng hóa, thông tin lái xe, phương tiện… để chủ động phương án lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu quả vải. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) trong việc tạo điều kiện thông quan đối với mặt hàng vải thiều như bố trí thêm đội ngũ lái xe trung chuyển; kéo dài thời gian thông quan sau 17 giờ…

Ngoài ra, tỉnh Lào Cai cũng đề nghị các doanh nghiệp, Hiệp Hội doanh nghiệp thường xuyên, chủ động nắm bắt thông tin, cập nhật tình hình xuất khẩu tại cửa khẩu, nhất là vào dịp cao điểm, chính vụ để chủ động trong việc thu hoạch, thu mua hàng hóa; thực hiện tốt các quy định về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại…

Nguồn: baobacgiang.com.vn