Phân hữu cơ khoáng Vedagro cho chanh không hạt

Lượt xem: 179

Có nhiều mô hình trồng chanh không hạt cho lợi nhuận khá cao như: Anh Huỳnh Văn Tài ở ấp 1, xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ có 6 ha chanh đang thu hoạch, sản lượng đạt 70 – 80 tấn/ha/năm, giá bán bình quân khoảng 10.000đ/kg, sau khi trừ chi phí thu nhập khoảng 600 triệu đồng/năm. Ông Nguyễn Văn Chiến ở ấp Phước Thạnh, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang rất thành công với mô hình trồng chanh không hạt với hơn 10.000 gốc, cứ cách 1 ngày ông thu hoạch một lần trên 400 kg. Trồng chanh không hạt đem lại mức thu nhập hàng năm cho gia đình ông từ 500 đến 700 triệu đồng.

Cây chanh phát triển thích hợp nhất ở nhiệt độ 23-29oC, lượng mưa cần khoảng 1.000-2.000 mm/năm. Ở Việt Nam lượng mưa hàng năm trung bình là 1.800mm, nhưng lượng mưa phân bố không đồng đều trong năm, do đó vườn trồng chanh vào mùa nắng cần phải tưới nước bổ sung. Chanh cần nhiều nước, nhất là trong thời kỳ phân hóa mầm hoa, ra hoa và kết trái, tuy nhiên lại rất sợ bị úng, nếu trồng ở đất thấp, mực nước ngầm cao và không lên líp để trồng dễ đưa đến tình trạng thối rễ, còi cọc và chết. Đất trồng chanh yêu cầu phải có tầng canh tác dày ít nhất là 0,6m trở lên và thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình, tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, pH nước từ 5,5-7, có hàm lượng hữu cơ cao trên 3%, không bị nhiễm mặn, mực nước ngầm thấp dưới 0,8m.

Cây chanh không hạt dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên muốn đạt năng suất, chất lượng cao cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như những loại cây trồng khác. Tùy theo từng loại đất, giống, các giai đoạn sinh trưởng của cây mà tính toán lượng phân bón hàng năm cho cây thích hợp. Đặc biệt là các loại phân có hàm lượng chất hữu cơ cao như phân hữu cơ khoáng vedagro dạng viên: Chất hữu cơ rất cao tới 45%; N: 9%; P2O5: 0,3%; K2O: 4,5%, ngoài ra còn có một số dinh dưỡng trung lượng, vi lượng, axít amin và vitamin.

Liều lượng và cách bón phân hữu cơ khoáng vedagro dạng viên cho chanh không hạt như sau: Khi cây còn nhỏ chưa cho trái dùng phân hữu cơ khoáng vedagro dạng viên bón 2 lần/năm, mỗi lần từ 0,3 – 0,4 kg/cây. Thời kỳ kinh doanh (đã cho trái ổn định) có thể sử dụng 0,5-0,7 kg phân hữu cơ khoáng vedagro dạng viên cho mỗi cây một lần, bón khoảng 4 lần/năm vào các thời điểm: Bón dưỡng cây sau thu hoạch, trước khi trổ hoa, sau khi đậu trái và thời kỳ nuôi trái phát triển. Đặc biệt chú ý bón tập trung vào giai đoạn kích thích ra hoa và nuôi trái của cây.

Phương pháp bón: Vùng đồng bằng sông Cửu Long cuốc rãnh xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, rãnh sâu 10-15cm, rộng 10-20cm bón phân, lấp đất và tưới nước. Miền Đông Nam bộ, Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên thì đào những hố xung quanh gốc dựa theo hình chiếu tán cây, sâu 20-30 cm, rộng 20-30cm, bón phân, lấp đất và tưới nước hoặc áp dụng bón rãnh như vùng ĐBSCL. Bón phân hữu cơ khoáng vedagro dạng viên tăng năng suất, chất lượng cho chanh và đảm bảo an toàn thực phẩm.

QN – NNVN