UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các đơn vị triển khai ứng dụng Bluezone để cảnh báo Covid-19

Lượt xem: 102
Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp, được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế ra mắt ngày 18/4/2020. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh, ứng dụng sẽ giúp khoanh vùng chính xác những người tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm Covid-19, giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Ngoài ra, hệ thống này còn cung cấp liên hệ của cơ quan y tế có thẩm quyền để người sử dụng được hướng dẫn, trợ giúp. Các dữ liệu cũng được cơ quan thẩm quyền liên tục cập nhật lên hệ thống để cảnh báo sớm.

Ứng dụng có nguyên tắc bảo mật, ẩn danh và minh bạch; chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, không đưa lên máy chủ. Bluezone cũng không thu thập vị trí mà chỉ ghi nhận tình trạng tiếp xúc.

Cài đặt ứng dụng Bluezone để phòng, chống dịch Covid-19.

Cài đặt ứng dụng Bluezone để phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện ứng dụng Bluezone đang có mặt trên hệ điều hành IOS và Android; hoặc người dân truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn. Sau khi tải về, người dân vào cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên để sử dụng.

Trước những lợi ích tích cực của ứng dụng Bluezone trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND huyện, thành phố; UBND xã, phường, thị trấn yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị nếu có điện thoại thông minh thì phải cài đặt ứng dụng Bluezone. Cơ quan, đơn vị cử người kiểm soát, ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở, yêu cầu mọi người đến làm việc phải cài đặt và chạy ứng dụng.

Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát động phong trào cài đặt và hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ sở giáo dục và nhà trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn hướng dẫn học sinh, sinh viên có điện thoại di động thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone và cài đặt cho người thân.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các nhà hàng, khách sạn…phổ biến về nội dung trên; khuyến nghị khách hàng cài đặt ứng dụng Bluezone; khuyến khích các đơn vị quảng cáo ngoài trời hỗ trợ tuyên truyền cho ứng dụng trên màn hình quảng cáo ngoài trời.

Các Sở: Y tế, Giao thông – Vận tải, Công Thương, Ban Quản lý các Khu công nghiệp chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế, đơn vị vận tải hướng dẫn cho bệnh nhân, người nhà người bệnh, hành khách, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tại các trung tâm thương mại, các chợ…thuộc phạm vi quản lý cài đặt ứng dụng Bluezone.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone cho tất cả người lao động tại đơn vị mình. Khuyến khích các đơn vị triển khai poster, chiếu bảng điện tử ở các nơi công cộng hỗ trợ tăng thời lượng hiển thị nội dung tuyên truyền về ứng dụng trên.

UBND các xã, phường, thị trấn vận động, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone; tuyên truyền thường xuyên thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở và dán poster hướng dẫn cài đặt, sử dụng tại khu vực bộ phận một cửa, nhà sinh hoạt văn hóa, các điểm công cộng trên địa bàn.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh tổ chức đưa tin tuyên truyền về việc sử dụng ứng dụng Bluezone và định kỳ nhắc lại. Tổ chức hướng dẫn, cung cấp tài liệu cài đặt ứng dụng đến các cơ quan, đơn vị, người dân; triển khai hình ảnh tuyên truyền bản in và dán nơi công cộng, điểm đông người; bản điện tử chiếu ở các bảng điện tử trong thang máy và các địa điểm công cộng.

Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh hỗ trợ tin nhắn, thông báo cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại người dân trong tỉnh; thời gian nhắn tin bắt đầu từ ngày 3/8/2020.

Nguồn: baobacgiang.com.vn