7 nguyên tắc giúp sử dụng xe đạp điện an toàn

Lượt xem: 121

Đội mũ bảo hiểm

Người sử dụng phải luôn luôn đội mũ bảo hiểm có cài dây theo đúng quy định khi đi xe đạp điện. Đây không chỉ là ý thức chung khi tham gia giao thông mà hơn hết là để bảo vệ an toàn cho bản thân mỗi người.

Hiện nay có nhiều loại mũ bảo hiểm gọn nhẹ, phù hợp cho người đi xe đạp điện

Tốc độ xe

Xe đạp điện có tốc độ quy định tối đa là 35km/h, những loại xe đạp điện có tốc độ cao hơn sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thông thường, người sử dụng nên lái xe với vận tốc từ 25km/h đến 30km/h để vừa đảm bảo nhu cầu di chuyển, vừa an toàn và chủ động khi cần xử lí các tình huống bất ngờ trên đường.

Cách điều khiển xe

Xe đạp điện sử dụng tay ga giống như xe máy, vì vậy khi đi xe nên lưu ý ngồi chắc chắn trên xe để 2 chân chạm đất rồi mới bật khóa nguồn và ga lên, tránh trường hợp bị vụt tay ga đột ngột. Một số loại xe đạp điện như của hãng AMBIKE có tích hợp hệ thống ngắt điện tự động khi phanh sẽ giúp hạn chế tối đa tình huống này. Bên cạnh đó, trước khi đi xe cũng cần kiểm tra đèn báo vạch pin để chắc chắn là pin đã đầy, tránh trường hợp bị hết điện giữa đường.

Một số loại xe đạp điện có chế độ ngắt tiện tự động khi phanh và chế độ lái thông minh

Sạc điện ắc quy an toàn

Có hai cách sạc điện cho xe là tháo bình ắc quy ra khỏi xe hoặc sạc điện trực tiếp khi bình ắc quy ở nguyên vị trí trên xe. Trong khi nạp điện, cần đặt các bộ phận nạp điện ở nơi an tòan, tránh xa tầm tay của trẻ em. Người dùng chỉ nên sử dụng bộ sạc đi kèm theo xe tương thích với công suất bình ắc quy theo sự chỉ định của nhà sản xuất để nạp điện. Tuyệt đối tránh không cho nước hay bất kỳ một dung dịch nào thấm vào trong bộ phận nạp điện.

Lưu ý về tải trọng

Một số loại xe đạp điện chính hãng hiện nay có kết cấu bằng khung sườn thép chịu lực nên có khả năng tải trọng khá lớn lên đến 180kg. Tuy nhiên, nên lưu ý chỉ chở 2 người/xe, không ngồi ba hay chở các đồ vật quá cồng kềnh gây nguy hiểm đến những người tham gia giao thông khác.

Mua xe đạp điện chính hãng sẽ có các chính sách bảo hành, bảo dưỡng uy tín

Bảo dưỡng xe định kì

Tất cả các loại phương tiện hoặc máy móc sau một thời gian sử dụng sẽ có sự hao mòn nhất định. Vì vậy trong quá trình sử dụng, người dùng nên thường xuyên quan sát và kiểm tra các bộ phận có gắn đinh ốc như giỏ, yên… hay các bộ phận có khớp nối cần bôi trơn như xích, cổ xe…để có thể bảo dưỡng kịp thời. Tùy theo tần suất và mức độ sử dụng, có thể đi bảo dưỡng xe theo định kì 3 tháng hoặc 6 tháng một lần.

Khóa chống trộm

Hiện nay trên một số loại xe đạp điện có gắn khóa động cơ ở vị trí bánh xe phía sau. Vì vậy nếu xe của bạn có bộ khóa này, hãy lưu ý khóa xe khi dừng đỗ để tránh trường hợp mất mát tài sản. Trong trường hợp xe không có khóa, người dùng nên mua thêm ổ khóa rời bên ngoài kèm theo.

Những lưu ý khi đi xe đạp điện:

Trước khi vận hành:

– Kiểm tra các thiết bị trên xe về tính năng hoạt động và các thiết bị đi kèm còn đang hoạt động tốt.

– Người lái ngồi lên yên xe và chống hai chân giữ thăng bằng xe. Nếu chở thêm người ngồi sau phải chắc chắn rằng người ngồi sau đã ngồi lên xe được an toàn. – Kiểm tra trọng tải xe, không chở quá trọng tải xe cho phép.

– Gạt chân chống phụ (nếu có).

– Sau khi ngồi an toàn trên xe rồi mới tiến hành bật khóa điện.

Trong quá trình lái xe:

– Bắt đầu ga nhẹ để xe có thể tăng tốc một cách dần dần. tránh tăng ga đột ngột. – Không nên ga giật, lạng lách, phanh gấp trong quá trình xe chạy. – Gặp chướng ngại vật dùng hai phanh phanh từ từ, trong quá trình phanh nên nhả hết tay ga.

Kết thúc quá trình lái xe:

– Bóp phanh, nhả hết tay ga cho xe dừng hẳn.

– Nếu có chở người phải quan sát về an toàn đằng trước, đằng sau rồi mới cho người ngồi sau xuống xe.

– Tắt khóa điện trước khi xuống xe để tránh xe vận hành ngoài ý muốn.

Theo vnexpress.net