Xây dựng văn hóa an toàn giao thông từ ý thức học sinh, sinh viên

Lượt xem: 127

Tại buổi Lễ, đại diện các Sở Giáo dục – Đào tạo khu vực Đông Bắc đã ký cam kết với Bộ Giáo dục – Đào tạo, Ủy ban ATGT Quốc gia trong việc tăng cường triển khai thực hiện công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học.

Hơn 1.000 em học sinh, sinh viên đến từ các trường học trên địa bàn TP Hải Phòng sẽ tham gia hoạt động diễu hành hưởng ứng tháng an toàn giao thông. Công ty Honda Việt Nam trao 1.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho sinh viên trên địa TP Hải Phòng nhằm hưởng ứng chiến dịch vận động hỗ trợ mũ bảo hiểm “Trọn nghĩa đồng bào, ấm tình cha mẹ”.

Đại diện các Sở Giáo dục - Đào tạo khu vực Đông Bắc đã ký cam kết với Bộ Giáo dục - Đào tạo, Ủy ban ATGT Quốc gia trong việc tăng cường triển khai thực hiện công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học.

Đại diện các Sở Giáo dục – Đào tạo khu vực Đông Bắc đã ký cam kết với Bộ Giáo dục – Đào tạo, Ủy ban ATGT Quốc gia trong việc tăng cường triển khai thực hiện công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo, bà Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: “Ngành Giáo dục với trên 22 triệu học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước và là nhân tố quan trọng trong sự phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, giáo dục đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân phát triển toàn diện về sức khỏe, trí tuệ, ý thức tuân thủ pháp luật là mục tiêu của các nhà trường. Trong đó, công tác giáo dục ATGT trong trường học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ các em trước hiểm họa tai nạn giao thông.

Việc xây dựng văn hoá giao thông phải bắt đầu từ việc giáo dục nâng cao nhận thức tham gia giao thông an toàn cho học sinh ngay từ cấp tiểu học, để dần hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông”.

Trong cao điểm Tháng hành động an toàn giao thông năm 2018 và năm học 2018-2019, Bộ GD-ĐT triển khai những 5 nội dung trọng tâm:

Tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT theo hướng tăng tính chủ động, sáng tạo của học sinh, sinh viên (HSSV), lồng ghép với các phong trào, các hoạt động của nhà trường. Tổ chức các diễn đàn, tọa đàm chuyên đề về nguyên nhân, hậu quả của tai nạn giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn, văn hóa giao thông; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, sân khấu hóa, viết bài, tuyên truyền về ATGT…; phát huy vai trò của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho HSSV; huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, các nguồn tài trợ, dự án trong việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục ATGT trong trường học.

– Thực hiện nghiêm các hình thức, biện pháp xử lý vi phạm; phối hợp đồng bộ giữa ngành Giáo dục và các cơ quan liên quan, đặc biệt là cơ quan Công an để tạo tác động từ nhiều phía đối với công tác giáo dục ATGT cho HSSV.

– Các cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức cho cha mẹ HS ký cam kết với nhà trường trong việc không giao xe máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và đội mũ bảo hiểm cho HS khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện tham gia giao thông; mặc áo phao khi đi đò…

– Các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm quán triệt tới cán bộ, nhà giáo và HSSV nghiêm túc thực hiện quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; quy định về đội mũ bảo hiểm; thực hiện các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông; tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông.

– Các sở giáo dục và đào tạo phối hợp với Ban ATGT địa phương, Công ty Honda Việt Nam triển khai hiệu quả chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2018-2019.

Theo Tin tức