Bắc Giang dồn sức cho các dự án giao thông

Chuẩn bị bước vào vụ vải thiều năm nay, một trong những nỗi lo của người dân Lục Ngạn là tuyến quốc lộ (QL) 31 đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến vận chuyển, tiêu thụ vải. Để tháo gỡ một phần khó khăn đó, Sở Giao thông – Vận tải (GTVT) đang triển khai dự án sửa chữa đột xuất hư hỏng nền, mặt đường, rãnh thoát nước đoạn Km32+200 đến Km38+600 (từ xã Phượng Sơn đến thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn), kinh phí gần 25 tỷ đồng.

Quốc lộ 31 đoạn qua huyện Lục Ngạn đang được sửa chữa, khắc phục tình trạng xuống cấp.

Tranh thủ những ngày thời tiết đẹp, các kỹ sư, công nhân của liên danh nhà thầu gồm Công ty cổ phần Đường bộ Bắc Giang và Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây dựng công trình Bắc Nam (Hà Nội) đều tập trung trên công trường. Anh Trần Văn Thuần, cán bộ kỹ thuật của Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây dựng công trình Bắc Nam cho biết, đơn vị đã huy động hàng chục phương tiện như máy lu rung, lu lốp, máy san gạt, xe tưới nước… nên đến nay các phần việc đã cơ bản hoàn thành.

Đặc thù ở công trình này là tuyến QL31 có mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn, do vậy để bảo đảm vừa thi công vừa cho các loại xe lưu thông bình thường, Công ty bố trí người gác trực ở các đoạn, điều tiết giao thông, giữ an toàn trong suốt thời gian làm việc.

Trong năm 2021, nhiều dự án giao thông trọng điểm sẽ được khởi công gồm: Đường nối từ QL37 – QL17 – ĐT 292 (qua các huyện Việt Yên, Tân Yên, Lạng Giang); nâng cấp ĐT291 trên địa bàn huyện Sơn Động; cải tạo, nâng cấp ĐT298 (từ Tân Yên đi Việt Yên); đường nối QL37-QL17- Võ Nhai; đường và cầu nối huyện Hiệp Hòa với thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên); đường và cầu Hà Bắc 2 nối tuyến nhánh đường vành đai IV với Khu công nghiệp Yên Phong và QL18 (Bắc Ninh)…

Anh Chu Văn Dương, chỉ huy trưởng công trường của Công ty cổ phần Đường bộ Bắc Giang nói: Với quyết tâm thảm nhựa trước dịp 30/4 và 1/5 nên các cán bộ, công nhân đều sẵn sàng làm thêm giờ. Chính quyền địa phương và nhân dân tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng, ủng hộ đơn vị thi công, giữ gìn an ninh trật tự cũng góp phần để nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Sau khi hoàn thành dự án sẽ cơ bản khắc phục tình trạng đường hư hỏng, ổ trâu, ổ gà. Đường có bề mặt rộng tối thiểu 6m, rãnh dọc ở các vị trí xung yếu, khu dân cư tập trung được sửa chữa. Ngoài ra, dự án đã bổ sung hệ thống biển báo, vạch kẻ đường bảo đảm an toàn giao thông.

Cùng các cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh đến công trường nâng cấp, mở rộng đường gom bên trái tuyến QL1, đoạn từ nút giao QL31 đến nút giao đường Hùng Vương (TP Bắc Giang), chúng tôi cảm nhận được không khí lao động khẩn trương, hối hả của một trong dự án trọng điểm của tỉnh với vốn đầu tư hơn 80 tỷ đồng.

Trao đổi với ông Hoàng Văn Thanh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh được biết, công trình có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của TP Bắc Giang, tháo gỡ khó khăn về giao thông do đường gom trước đây nhỏ hẹp. Dự án sẽ đánh thức khu vực chưa được khai thác hết tiềm năng, xây dựng không gian hiện đại, cân bằng cho TP Bắc Giang, phía phường Dĩnh Kế và xã Dĩnh Trì.

Đường gom bên trái tuyến quốc lộ 1 đoạn từ nút giao quốc lộ 31 đến nút giao Hùng Vương (TP Bắc Giang) đang được nâng cấp, mở rộng.

Với mốc thời gian đến ngày 1/6 hoàn thành, các nhà thầu gồm Công ty cổ phần Đầu tư 379, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Bình Minh, Công ty cổ phần Thương mại và Phát triển xây dựng Hoàng Anh đang tập trung cao nhất nhân lực, máy móc cho việc thi công nền, thảm nhựa mặt đường, xây dựng hệ thống thoát nước, hạ ngầm đường điện 35kV, lắp đặt đèn chiếu sáng… “Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi nhận thấy cần điều chỉnh cửa hầm chui đường Nguyễn Thị Minh Khai và mở rộng cầu vượt đường Hùng Vương nên đang khẩn trương lên phương án thiết kế. Qua đó sẽ giúp cửa ngõ ra vào TP Bắc Giang thêm thuận tiện, an toàn và có tính thẩm mỹ cao” – ông Thanh nói.

Hệ thống giao thông được đầu tư, nâng cấp giúp cải thiện đáng kể môi trường đầu tư kinh doanh, tạo động lực quan trọng và đóng góp tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH. Hàng loạt dự án như: Cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 289 đoạn Chũ – Khuôn Thần; xây dựng cầu Chũ trên ĐT289 kéo dài (Lục Ngạn); nâng cấp, mở rộng đường gom bên phải tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang đoạn từ cầu vượt QL37 đến cầu vượt QL17; nâng cấp, cải tạo ĐT 292 trên địa bàn huyện Lạng Giang… đang được gấp rút triển khai.

Trong năm nay, nhiều dự án giao thông trọng điểm sẽ đồng loạt khởi công với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng hứa hẹn mang đến sự chuyển biến mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, tạo nền tảng vững chắc để Bắc Giang tiếp tục vươn xa.

Nguồn: baobacgiang.com.vn