Củ lạc – Món ăn dưỡng sinh đầu đông

Lượt xem: 164

Làm ấm dạ dày

Lạc có công dụng bổ khí, làm sạch họng, chống ngứa, kiện tì, bảo vệ dạ dày, nhuận phổi và tiêu đờm.

Những ngày cuối thu đầu đông thường dễ làm chứng dạ dày tái phát, bạn nên chủ động bổ sung thêm các thực phẩm có tác dụng bảo vệ dạ dày giống lạc, như: bí đỏ, khoai lang, cà rốt…

Trị bệnh ngứa ngoài da

Mùa đông cũng là mùa có tỉ lệ mắc bệnh ngứa ngoài da cao. Theo Đông y, bệnh ngứa ngoài da vào mùa đông đa phần do khí hậu khô hanh. Người hay mắc chứng này có thể dưỡng máu để trị liệu bằng các món như móng lợn hầm lạc và đậu.

Làm giảm lượng cholesterol

Lạc vị ngọt, tính bình, có tác dụng kiện tì, bảo vệ dạ dày, nhuận phổi, hoá đờm, ích khí. Do đó có thể dùng lạc để trị các chứng gầy do suy tì, ho khan có đờm, thiếu sữa sau khi sinh…

Axit béo trong lạc có thể khiến cholesterol trong gan phân giải thành BA, đẩy nhanh quá trình bài tiết. Từ đó làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, mang lại tác dụng ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch.

Làm chậm quá trình lão hoá

Hàm lượng amino axit cao trong lạc còn có tác dụng tăng cường trí nhớ, làm chậm quá trình lão hoá. Chất VE có trong lạc giúp kéo dài thời gian bị lão hoá của các cơ quan, đồng thời tăng cường chức năng giải độc của gan.

Chức năng tạo máu mạnh

Lạc có chức năng cầm máu và tăng lượng tiểu huyết cầu. Không chỉ vậy, ăn lạc cả vỏ mang lại hiệu quả mạnh gấp 50 lần so với ăn lạc không vỏ.

Theo people