Hội NDVN và Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá tại Bắc Giang

Lượt xem: 44
Sáng 22/5, tại huyện Yên Dũng (Bắc Giang), Trung ương Hội NDVN phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến 31/5/2024.
Tham dự buỗi lễ, về phía Trung ương Hội NDVN có ông Vũ Quốc Huy – Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN, Trưởng Ban Xã hội Trung ương Hội; các đồng chí chuyên viên Ban Xã hội Trung ương Hội.

Cùng dự có Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang Ngô Tiến Dũng; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang; lãnh đạo Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang, Huyện ủy Yên Dũng và hơn 300 cán bộ, hội viên nông dân.

Hội NDVN và Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá tại Bắc Giang- Ảnh 1.

Ông Vũ Quốc Huy – Trưởng Ban Xã hội Trung ương Hội NDVN phát biểu chào mừng Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến 31/5/2024. Ảnh: Bình Minh

Phát biểu chào mừng, ông Vũ Quốc Huy – Trưởng Ban xã Hội Trung ương Hội cho biết, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới mà có thể phòng ngừa được. Thuốc lá trực tiếp gây hại cho sức khỏe của người sử dụng với rất nhiều căn bệnh nghiêm trọng, gây tử vong sớm. Hơn nữa, thuốc lá không chỉ gây tử vong sớm cho những người hút mà còn gây bệnh tật và tử vong cho những người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc thụ động với trên 7.000 hóa chất độc hại. Trong số những nạn nhân của hút thuốc lá thụ động có cả những em bé và cả những thai nhi khi còn trong bụng mẹ.

Tác hại của hút thuốc lá hay hút thuốc lá thụ động đều là một nguy cơ lớn ảnh hưởng đến sức khỏe. Khói thuốc lá là một trong các tác nhân gây nhiều bệnh về tim mạch, phổi, làm suy giảm chức năng hô hấp và ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của nam và nữ. Phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc lá trong quá trình mang thai có thể gây biến đổi sự phát triển của bào thai, dễ sảy thai, đẻ non hoặc sinh con nhẹ cân…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đến hết năm 2022, trên thế giới có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá, giảm so với 1,32 tỷ người năm 2018. Con số này dự kiến giảm xuống 1,27 tỷ vào năm 2025, tương đương với mức giảm 50 triệu người trong giai đoạn 7 năm. Tuy vậy, số thanh thiếu niên hút thuốc vẫn rất cao và theo xu hướng tăng.

Ở Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu với khoảng 40.000 ca mỗi năm, tức là hơn 100 người chết vì liên quan đến thuốc lá mỗi ngày. “Thực trạng đó buộc chúng ta phải nhận thức sâu sắc hơn về tác hại của thuốc lá đến mọi thành phần, lứa tuổi trong xã hội và kiên trì, kiên quyết hơn trong hành động phòng, chống tác hại thuốc lá”, ông Huy nói.

Hội NDVN và Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá tại Bắc Giang- Ảnh 2.
Hội NDVN và Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá tại Bắc Giang- Ảnh 3.

Tại Lễ mít tinh, cán bộ, hội viên nông dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang) được ban tổ chức phát tờ rơi về tác hại của thuốc lá. Ảnh: Bình Minh

Ông Huy thông tin, trong những năm qua, được sự phối hợp, hỗ trợ nhiều mặt của Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), các cấp Hội Nông dân Việt Nam đã tăng cường tập hợp, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về phòng, chống tác hại thuốc lá; tích cực tuyên truyền, đưa Luật phòng, chống tác hại thuốc lá đến đời sống của đông đảo cán bộ Hội và hội viên nông dân.

Các cơ quan truyền thông của Hội đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá; tuyên truyền, nêu gương các tập thể, cá nhân điển hình, có cách làm hay, hiệu quả trong tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia phòng, chống tác hại thuốc lá, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững đất nước. Các cấp Hội đã phát động phong trào “Cơ quan không khói thuốc”, “Nông dân nói không với thuốc lá”; xây dựng và nhận rộng các mô hình “chi Hội nông dân không thuốc lá”, “tổ Hội nông dân không thuốc lá”, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Hội NDVN và Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá tại Bắc Giang- Ảnh 4.

Sáng 22/5, tại huyện Yên Dũng, Bắc Giang, Trung ương Hội NDVN phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến 31/5/2024. Ảnh: Bình Minh

Theo bà Phan Thị Hải – Phó Giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá, với sự quan tâm, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức Chính trị – xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc, xây dựng môi trường không khói thuốc, tổ chức công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá, kiểm tra giám sát…

Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận: Giảm tỷ lệ sử dụng hút thuốc lá trong nam giới từ 15 tuổi trở lên: Theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trên 15 tuổi tại 30 tỉnh thành phố năm 2022-2023 cho thấy: tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nam giới giảm từ 42,3% (năm 2020) xuống 38,9% (năm 2022). Việc giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá sẽ giúp giảm tỷ lệ bệnh tật và tiết kiệm chi phí điều trị các bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra.

Bà Hải cho rằng, bên cạnh kết quả đạt được, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng gặp nhiều khó khăn như tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở nước ta tuy đã giảm nhưng vẫn còn rất cao với 38,9% nam giới trưởng thành hút thuốc; Tỷ lệ hút thuốc lá trong nữ giới có xu hướng gia tăng.

Hội NDVN và Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá tại Bắc Giang- Ảnh 5.

Bà Phan Thị Hải – Phó Giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá cho rằng, Hội Nông dân Việt Nam và các cấp Hội trong cả nước đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, thực hiện chính sách, pháp luật, kế hoạch, chương trình, nhiệm vụ liên ngành, liên tỉnh, liên vùng quan tâm tổ chức tuyên truyền, lồng ghép các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá. Ảnh: Bình Minh

Hiện nay, trên thị trường lại xuất hiện các sản phẩm như Thuốc lá điện tử, thuốc lá không đốt nóng, thuốc lá hút Shisha và được mua bán, quảng cáo nhiều trên mạng xã hội và chủ yếu nhằm vào giới trẻ. Đây cũng là những sản phẩm gây nghiện và có hại cho sức khỏe, nếu không kịp thời ngăn chặn thì trong tương lai gần, các tổn thất về sức khỏe và kinh tế do việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới gây ra cũng nghiêm trọng không kém các sản phẩm thuốc lá điếu thông thường, đặc biệt là các hậu quả về sức khỏe trong thế hệ trẻ, gây ô nhiễm khí thải, rác thải, đồng thời gây khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá là giảm tỷ lệ hút thuốc, bảo vệ sức khỏe cộng động.

Với dân số Việt Nam hiện nay khoảng 100 triệu người, với 70% là người dân sống ở nông thôn, chủ yếu là nông dân. Bà Hải khẳng định, Hội Nông dân Việt Nam và các cấp Hội trong cả nước đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, thực hiện chính sách, pháp luật, kế hoạch, chương trình, nhiệm vụ liên ngành, liên tỉnh, liên vùng quan tâm tổ chức tuyên truyền, lồng ghép các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá để hướng tới môi trường trong lành, xanh sạch cho toàn dân.

“Qua lễ mít tinh, Bộ Y tế muốn gửi đến những người hút thuốc thông điệp: Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh tật do việc hút thuốc. Chúng ta hãy cùng chung tay cùng xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình, cho gia đình và cho cộng đồng”, bà Hải truyền tải thông điệp.

Hội NDVN và Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá tại Bắc Giang- Ảnh 6.

Tiết mục văn nghệ tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến 31/5/2024. Ảnh: Bình Minh

Thay mặt cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thế Thi cho biết, những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện tốt Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến 31/5/2024, ông Thi đề nghị các cấp Hội nông dân trong toàn tỉnh phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên và nhân dân về tác hại của thuốc lá với mục tiêu “vì môi trường không khói thuốc”, với chủ đề: “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”.

Thứ hai, triển khai đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hành động hàng năm của Hội nông dân các cấp trong toàn tỉnh.

Thứ ba, chú trọng quan tâm những người đang hút thuốc lá, đồng thời vận động họ từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

Thứ tư, phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến 31/5/2024.

Hội NDVN và Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá tại Bắc Giang- Ảnh 7.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thế Thi đề nghị các cấp Hội Nông dân toàn tỉnh tích cực tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Ảnh: Bình Minh

Hội NDVN và Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá tại Bắc Giang- Ảnh 8.

Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Tân An, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đại diện cho cán bộ, hội viên nông dân toàn huyện phát biểu hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến 31/5/2024. Ảnh: Bình Minh

Hội NDVN và Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá tại Bắc Giang- Ảnh 9.

Trưởng Ban Xã Hội Trung ương Hội NDVN Vũ Quốc Huy; Phó Giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá Phan Thị Hải cùng lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang và huyện Yên Dũng phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến 31/5/2024.

Nguồn: Báo Dân Việt