Thu tiền tỷ từ nuôi lợn

Lượt xem: 147

Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được huyện Yên Dũng chú trọng triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa và thu hút nhiều nông dân tham gia. Từ phong trào, nhiều hộ nông dân đã vươn lên làm giàu, thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương mình. Trong đó, hộ gia đình ông Hoàng Đình Quê ở thôn Quỳnh, xã Quỳnh Sơn là một điển hình.

Sinh ra trên vùng đất thuần nông của vùng quê Quỳnh Sơn, Yên Dũng, nông dân Hoàng Đình Quê, sinh 1970 đã trải qua khoảng thời gian dài “tay lấm, chân bùn”, lam lũ mà cuộc sống vẫn không khấm khá lên được bởi thu nhập của gia đình chỉ trông chờ vào 2 vụ lúa.

Vốn là người chăm chỉ, chịu thương, chịu khó, không cam chịu đói nghèo, ông đã dày công tìm hiểu, mày mò để tìm hướng đi mới trong sản xuất. Nhận thấy tiềm năng từ việc xây dựng trang trại chăn nuôi sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế cao, phù hợp với điều kiện gia đình. Sau khi tham khảo, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi từ các hộ chăn nuôi trên địa bàn và qua sách báo, năm 2009, ông bắt tay vào xây dựng khu chăn nuôi lợn với diện tích 400m2. Khởi điểm ông nuôi 300 con lợn thịt và gây 30 con lợn nái. Tổng đầu tư là 800 triệu, trong đó gia đình có 200 triệu, còn lại ông vay anh em bạn bè và qua tổ chức hội nông dân tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Mô hình trang trại lợn khép kín hộ anh Hoàng Đình Quê

Việc chăn nuôi của gia đình thuận lợi cho thu nhập tốt. Khi có đủ tiềm lực, ông đã quyết định cải tạo trang trại từ chuồng hở sang khép kín và mở rộng quy  mô: 4 chuồng nuôi lợn có diện tích là 3.000m2 với 2.000 con lợn thịt và 2 chuồng vịt khép kín với tổng diện tích 1.500m2, với hơn 10.000 con vịt… Tổng vốn đầu tư gần 6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ông mở rộng thêm 1 ao nuôi cá với diện tích hơn 5000m2, và 1 ao nuôi ba ba với diện tích hơn 360m2; nuôi thêm giun quế để tận dụng nguồn phân từ chăn nuôi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Phần chất thải lỏng từ khu chăn nuôi được đưa xuống bể bioga để chạy máy phát điện và 1 phần sẽ được dùng làm khí đốt; giun quế được làm nguồn thức ăn cho ao cá, ba ba, gà và vịt, góp phần tăng thêm thu nhập… Hiện trang trại của gia đình ông, trừ chi phí cho thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

Điều đáng quý ở người nông dân Hoàng Đình Quê không chỉ là tinh thần vượt khó vươn lên, mà còn là sự sẻ chia với tất cả mọi người. Những năm qua, ông Quê chính là người mang lại cơ hội để nhiều hộ nghèo trong thôn, trong xã có điều kiện vươn lên. Ông luôn tích cực, đi đầu trong phong trào của địa phương; ủng hộ giúp đỡ các hộ nghèo và bà con về vốn, vật nuôi, cây con giống, kinh nghiệm sản xuất; tạo việc làm ổn định cho 8 lao động thu nhập bình quân từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng. Điển hình, năm 2020, ông đã tặng 10 xuất quà cho hội viên nghèo và gia đình chính sách với số tiền 5 triệu đồng nhân dịp Tết Tân Sửu; ủng hộ 12 triệu đồng cho miền Trung và cuộc vận động chung tay phòng chống dịch Covid- 19; đóng góp xây dựng đình chùa trong thôn gần 20 triệu đồng; ủng hộ làm đường bê tông trong thôn 100 triệu đồng…

Với những đóng góp của mình, năm 2017 Ông Hoàng Đình Quê được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt ông vinh dự là 1 trong 2 hội viên nông dân tiêu biểu của tỉnh tham dự hội nghị thi đua yêu nước toàn quốc năm 2020.

Lương Hương – huyện Yên Dũng