Phát huy vai trò của cộng đồng dân cư trong bảo vệ môi trường

Bà Hoàng Thị Thiết, Chủ nhiệm câu lạc bộ vệ sinh môi trường xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang) tham luận tại hội thảo.

Thảo luận tại đây, nhiều đại biểu cho rằng, môi trường ô nhiễm sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của người dân. Tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Ý thức BVMT của cộng đồng dân cư ở nhiều nơi còn thấp. Hầu hết các địa phương chưa huy động được vai trò của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các tổ chức chính trị – xã hội tham gia chuyên sâu về BVMT. Mô hình tự quản về BVMT cộng đồng dân cư còn ít. Do đó, tình trạng ô nhiễm có nguy cơ gia tăng, hành vi vi phạm pháp luật về môi trường diễn biến phức tạp.

Trước thực trạng trên, một số đại biểu nêu nguyên nhân chủ yếu là do thiếu kinh phí để chi trả công, duy trì hoạt động của các tổ, đội vệ sinh môi trường ở các khu dân cư. Nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm việc thu phí vệ sinh theo quy định (toàn tỉnh, tỷ lệ thu phí này chỉ đạt gần 56%). Cơ quan chức năng chưa thường xuyên hướng dẫn cho người dân phân loại rác, xây dựng lò đốt rác đạt tiêu chuẩn.

Để nâng cao hiệu quả công tác thu gom, xử lý rác, Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị cấp có thẩm quyền tập trung làm tốt công tác thu phí vệ sinh môi trường, bảo đảm nguyên tắc người gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm giải quyết ô nhiễm, đồng thời tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp xả rác không đúng nơi quy định. Chung quan điểm này, nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương tăng cường tập huấn, hướng dẫn các hộ phân loại rác tại nhà và chuyển giao công nghệ xử lý rác. Đồng thời mong muốn UBND tỉnh sớm đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải đốt phát điện để xử lý triệt để rác trong toàn tỉnh.

Nhiều ý kiến còn chia sẻ về kinh nghiệm, cách làm hay trong việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác hiệu quả ở khu dân cư như: Mô hình tiết kiệm, BVMT của Hội Phụ nữ xã Hương Vĩ (Yên Thế); phân loại rác tại nhà, tận dụng phế liệu gây quỹ giúp đỡ hội viên nghèo của Hội Phụ nữ huyện Lạng Giang; Ngày Chủ nhật xanh của huyện Việt Yên; mô hình khu dân cư tự quản BVMT do MTTQ các cấp triển khai trong toàn tỉnh; tuyến đường thanh niên sáng – xanh – sạch – đẹp ở Hiệp Hòa…

Các ý kiến thảo luận tại hội thảo được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu, từ đó tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh có giải pháp chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác BVMT trong thời gian tới.

bacgiang.gov.vn