Đợt cao điểm kiểm soát, xử lý xe quá khổ, quá tải: Tuần tra khép kín tại địa bàn trọng điểm

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Bắc Giang) kiểm tra phương tiện lắp đặt thành, thùng không đúng thiết kế.Ảnh chụp 8 giờ 30 phút sáng 1-8

Ảnh chụp 8 giờ 30 phút sáng 1-8

Tập trung xử lý vi phạm

Đúng 7 giờ sáng 1-8, ba tổ tuần tra của Phòng CSGT (PC67 – Công an tỉnh) lên đường làm nhiệm vụ, duy trì tuần tra trên tuyến cao tốc và quốc lộ 1, tập trung xử lý các lỗi như: Chở hàng quá tải, quá khổ, cơi nới thành, thùng xe. Theo chân tổ công tác số 2 do Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn phụ trách, chúng tôi có mặt tại tuyến quốc lộ 1, đoạn chạy qua thôn Tân Thành, xã Phi Mô (Lạng Giang). Vừa phát hiện xe ô tô BKS 98C-096.66 có dấu hiệu cơi nới thành, thùng, tổ tuần tra ra tín hiệu dừng xe. Tại đây, lái xe Hoàng Văn Tuân (SN 1981), trú tại phố Tráng, xã Phi Mô phân trần, dù biết việc cơi nới là vi phạm song do đơn hàng nhiều nên chưa có thời gian cắt thành, thùng. Tổ công tác vẫn tiến hành lập biên bản lỗi lắp đặt thành, thùng không đúng thiết kế của nhà sản xuất, đồng thời yêu cầu lái xe cam kết cắt phần cơi nới. Chỉ trong hơn một giờ chốt tại đây, tổ công tác của Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn dừng 6 phương tiện, phát hiện 4 trường hợp vi phạm. Hầu hết các lái xe đều chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng và hứa sẽ thực hiện nghiêm quy định về tải trọng phương tiện.

Cũng trong sáng 1-8, chúng tôi có mặt tại một số tuyến đường, địa bàn có nhiều bến tập kết vật liệu xây dựng, điểm mỏ. Tại quốc lộ 17, đoạn dẫn vào mỏ đất Núi Hin và tỉnh lộ 298, đoạn dẫn vào mỏ đất Lang Cao, cùng thuộc xã Cao Xá (Tân Yên), trong gần 1 giờ theo dõi, chúng tôi không gặp phương tiện nào vận chuyển đất, đá ra vào mỏ. Tổ công tác của Công an huyện Tân Yên chỉ phát hiện một trường hợp lắp đặt thành, thùng không đúng thiết kế của nhà sản xuất. Trung tá Nguyễn Văn Toản, Đội phó Đội CSGT – trật tự (Công an huyện Tân Yên) nói: “Sở dĩ lượng xe vi phạm ít là vì từ ngày 30-6, Công an huyện Tân Yên đã mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý hơn 60 trường hợp cơi nới thành, thùng xe”.

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (Công an huyện Tân Yên) kiểm tra, xử lý phương tiện vi phạm.Ảnh chụp 10 giờ sáng 1-8

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông – trật tự (Công an huyện Tân Yên) kiểm tra, xử lý phương tiện vi phạm.

Ảnh chụp 10 giờ sáng 1-8

Giám sát cắt thành, thùng cơi nới Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị sơ kết công tác bảo đảm ATGT 6 tháng đầu năm, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch mở đợt cao điểm kiểm soát, xử lý xe ô tô vi phạm chở hàng quá tải, quá khổ; lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Theo đó, từ ngày 1-8 đến 30-9, lực lượng CSGT toàn tỉnh duy trì tuần tra khép kín 24/24 giờ trên các tuyến, địa bàn trọng điểm như: Quốc lộ 1, 31, 37, 17; tỉnh lộ 295B, 298, 299, 293…; các khu vực đầu bến bãi, điểm mỏ. Trung tá Ngô Văn Phục, Phó trưởng Phòng PC67 (Công an tỉnh cho biết): “Nét mới trong đợt cao điểm này là chúng tôi sẽ dừng và kiểm tra tất cả các phương tiện có dấu hiệu vi phạm, kể cả xe không chở hàng. Với những trường hợp vi phạm, sau khi lập biên bản, các tổ công tác cho lái xe, chủ phương tiện cắt bỏ phần thành, thùng tự ý lắp thêm, đồng thời phải chụp hình ảnh thực tế xe đã cắt thành, thùng theo đúng quy định để lưu hồ sơ”. Ghi nhận thực tế trong ngày đầu, lực lượng CSGT Công an các huyện, TP cũng đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm. Tại huyện Yên Dũng, hai tổ công tác của Đội CSGT – trật tự (Công an huyện) duy trì tuần tra khép kín trên tuyến tỉnh lộ 293, 398, 299 và quốc lộ 17. Còn tại huyện Việt Yên, lực lượng CSGT duy trì 3 ca tuần tra tập trung vào các địa phương có khu công nghiệp, bến bãi tập kết vật liệu xây dựng như các xã: Quang Châu, Ninh Sơn, Vân Trung… Đặc biệt để thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm này, lãnh đạo đơn vị yêu cầu lực lượng CSGT tổ chức tuần tra chuyên đề ngoài giờ hành chính và khung giờ dễ phát sinh vi phạm như: Từ 5-8 giờ; 11-14 giờ; 17-19 giờ.

Đại tá Nguyễn Văn Chức, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Phòng PC67, Công an các huyện, TP tập trung lực lượng, phương tiện duy trì tuần tra theo chuyên đề vào tất cả các ngày trong tuần, riêng Phòng PC67 bố trí lực lượng duy trì các tổ công tác 24/24 giờ. Sau hai tháng cao điểm, chúng tôi yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả, đồng thời tiếp tục duy trì thường xuyên hoạt động tuần tra, kiểm soát. Nếu tuyến, địa bàn nào còn phát sinh vi phạm, thủ trưởng các đơn vị sẽ chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công an tỉnh”.

Nguồn baobacgiang.com.vn