Trồng bưởi đỏ cho thu nhập hàng tỷ đồng

Lượt xem: 106

Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Yên Thế đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những giống cây có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, thay thế cây trồng truyền thống. Nhiều hộ nhờ đó mà vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi điển hình của địa phương. Trong những hộ đó, phải kể đến hộ ông Nguyễn Văn Hòa, hội viên nông dân thôn Trại Cả, Giám đốc HTX cây có múi Hố Mối, xã Đồng Lạc.

Vốn là người con của vùng đất Hiệp Hòa, Bắc Giang, do điều kiện đất đai chật chội, không có đất sản xuất, vợ chồng ông Hòa phải bươn trải kiếm sống, nhưng cuộc sống vô cùng khó khăn. Năm 2014, sau khi có một chút vốn liếng và vay mượn thêm anh em bạn bè, vợ chồng ông quyết định về quê ngoại ở xã Đồng Lạc, huyện Yên Thế tìm mua đất làm trang trại trồng cây ăn quả. Ban đầu, cũng giống những hộ sản xuất trong vùng, trên toàn bộ diện tích của gia đình, ông cho trồng vải thiều, nhãn. Sau vài năm, vải, nhãn cho thu hoạch, sản lượng khá, tuy nhiên thời điểm đó vải, nhãn không được giá, đầu ra không ổn định. Trăn trở khi thấy diện tích đất của gia đình thì rộng mà thu nhập không được bao nhiêu, ông đã dành nhiều thời gian tìm tòi, học hỏi, lặn lội đi nhiều tỉnh thành để tìm giống cây trồng cho hiệu quả kinh tế, phù hợp thổ nhưỡng và khí hậu ở địa phương. Cuối cùng ông Hòa đã lựa chọn cây bưởi đỏ Tân Lạc làm cây chủ lực để phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Văn Hòa thu hoạch bưởi đỏ

Ông kể, ban đầu, nhiều người dân ở đây cho rằng gia đình ông đã quá liều lĩnh khi bỏ số vốn lớn đầu tư vào giống bưởi còn khá mới mẻ tại vùng đất này, lại trồng ở trên khu đồi cao, không thuận lợi cho việc tưới tiêu… Nhưng bằng bàn tay, khối óc, sự quyết tâm của mình, trong quá trình trồng, chăm sóc cây bưởi ông nghiêm túc tuân thủ các khâu kỹ thuật mà mình đã học được đồng thời thường xuyên kết nối trao đổi học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè tại vùng bưởi Tân Lạc, Hòa Bình. Đất không phụ công người, sau 6 năm trồng, chăm sóc, mở rộng diện tích cây bưởi, hiện nay gia đình ông có khoảng 6ha bưởi với 1.400 cây đã cho thu hoạch. Do được chăm sóc theo đúng kỹ thuật nên bưởi của gia đình ông phát triển tốt, mẫu mã đẹp, chất lượng thơm ngon. Trung bình mỗi cây bưởi khoảng 150 quả, cá biệt có cây sai lên tới 300 quả, mỗi năm cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng, riêng vụ bưởi năm 2020 đã mang lại cho gia đình ông trên 2 tỷ đồng.

Nhận thấy cây bưởi đỏ Tân Lạc là giống bưởi rất dễ trồng, năng suất cao, chất lượng ngon hơn hẳn các loại bưởi khác. Để giúp đỡ bà con chuyển đổi giống cây trồng, hướng tới xây dựng vùng sản xuất tập trung, ông đã vận động bà con chòm xóm, nhất là 10/10 gia đình trong tổ liên gia phá bỏ toàn bộ vườn tạp thay thế bằng cây bưởi Tân Lạc; đồng thời tận tình chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất, hỗ trợ bà con giống, phân bón. Nhờ vậy mà hiện thôn Trại Cả nơi ông sống đã có 20 hộ trồng trên diện tích 15 ha với 3.200 cây bưởi. Để tạo sự liên kết trong sản xuất, nâng cao chất lượng, tìm đầu ra cho sản phẩm, năm 2019, từ sự hỗ trợ của Hội Nông dân huyện và Hội Nông dân xã, Hợp tác xã cây ăn quả Hố Mối được thành lập. Ông Hòa được mọi người tin tưởng bầu giữ chức Giám đốc HTX. Từ khi có HTX việc tiêu thụ quả bưởi đỏ Tân Lạc của gia đình ông và các hộ dân nơi đây thuận lợi hơn, thương lái thường đặt hàng từ đầu mùa, đến tận vườn thu mua và cung cấp chủ yếu ra thị trường ở thành phố Bắc Giang và Hà Nội. Do chất lượng bưởi ngon, được nhiều khách hàng ưa chuộng nên không đủ cung cấp ra thị trường.

Với thành quả đạt được trong phát triển kinh tế gia đình và sự đóng góp tích cực của ông đối với bà con, nhiều năm liền ông được vinh danh là hộ sản xuất kinh doanh tiêu biểu của huyện.

Hồng Mạnh – HND huyện Yên Thế