Bắc Giang: Kỷ luật hạ bậc lương giám đốc công ty lâm nghiệp để hàng chục hecta rừng bị đốt phá

Lượt xem: 108

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh vừa ký quyết định số 1175/QĐ-UBND về việc xử lý kỷ luật cán bộ lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp nhà nước. Theo đó, UBND tỉnh Bắc Giang thi hành kỷ luật với ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch kiêm giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Mai Sơn (Công ty lâm nghiệp Mai Sơn) với hình thức hạ bậc lương từ bậc 2, doanh nghiệp nhà nước hạng 3 xuống bậc 1 doanh nghiệp nhà nước hạng 3.

Lý do khiến ông Bình bị kỷ luật vì vi phạm trong quá trình quản lý, điều hành công ty và không đảm bảo tiền lương và các chế độ khác cho người lao động theo quy định của pháp luật. Thời gian thi hành kỷ luật 12 tháng.

Công ty lâm nghiệp Mai Sơn với ông Bình là giám đốc còn đang dính tai tiếng trong vụ đốt phá rừng vô cùng nghiêm trọng trên địa bàn để lại hậu quả hang chục hecta rừng bị tàn phá.

 Hiện trường vụ tàn phá hàng chục hecta rừng tại Lục Nam (Bắc Giang).

Hiện trường vụ tàn phá hàng chục hecta rừng tại Lục Nam (Bắc Giang).

Trước đó, theo thông báo của UBND tỉnh Bắc Giang về kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái liên quan đến công tác quản lý bảo vệ rừng của công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Mai Sơn (Công ty lâm nghiệp Mai Sơn), nhiều đơn vị đã bị kiểm điểm liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng vừa xảy ra tại huyện Lục Nam, ngay trong diện tích rừng do công ty lâm nghiệp quản lý.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái phê bình công ty lâm nghiệp Mai Sơn đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ diện tích rừng được nhà nước giao, thường xuyên để người dân lấn chiếm, đốt phá rừng; Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Lục Nam rút kinh nghiệm trong việc tiếp nhận thông tin, báo cáo chậm các vụ việc vi phạm.

Từ đó, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công ty lâm nghiệp Mai Sơn phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thực hiện quản lý chặt chẽ diện tích rừng được giao quản lý, giải quyết dứt điểm các tranh chấp, lấn chiếm đất rừng, đốt phá rừng trái phép; Lập hồ sơ, báo cáo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giải pháp quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt là diện tích rừng vừa bị người dân đốt phá, lấn chiếm.

UBND huyện Lục Nam được yêu cầu chỉ đạo công an huyện thiết lập hồ sơ khởi tố vụ án đốt phá rừng trên địa bàn xã Lục Sơn, điều tra khởi tố bị can với những đối tượng cầm đầu.

Trong công văn của UBND tỉnh Bắc Giang nêu rõ, nếu phát sinh vi phạm phá rừng mới trên địa bàn thì trách nhiệm sẽ thuộc về kiểm lâm địa bàn, chủ tịch UBND xã, chủ rừng.

 Trụ sở UBND huyện Lục Nam.

Trụ sở UBND huyện Lục Nam.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hà Quốc Hợp – Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết: Vụ đốt phá rừng vừa xảy ra tại xã Lục Sơn khiến hơn 50 ha rừng bị tàn phá. Công an huyện Lục Nam đã khởi tố vụ án và hiện đang điều tra để làm rõ các đối tượng gây án.

Ông Hợp thừa nhận, UBND huyện Lục Nam, cụ thể với vai trò là người đứng đầu địa phương, ông Hợp nhận một phần trách nhiệm trong vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, theo ông Hợp, trách nhiệm chính thuộc về Công ty lâm nghiệp Mai Sơn. “Vụ việc này không chỉ rút kinh nghiệm mà chúng tôi còn phải xem xét kỷ luật với công ty này. Quan điểm của UBND huyện Lục Nam là kiên quyết làm rõ, truy bắt các đối tượng đốt phá rừng”, ông Hợp cho biết.

Vụ đốt phá một diện tích rừng rộng lớn đến hơn 50 ha tại huyện Lục Nam đã được UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, trách nhiệm cụ thể của những cá nhân, tổ chức liên quan trực tiếp đến vụ việc này như lực lượng kiểm lâm, lãnh đạo Công ty lâm nghiệp Mai Sơn, lãnh đạo địa phương cấp xã, huyện sẽ được làm rõ và xử lý như thế nào?

Theo dantri.com.vn