Các gien có thể giúp nuôi thâm canh cá rô phi hiệu quả hơn

Lượt xem: 115

Các gien được xác định bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu thủy sinh bền vững (CSAR) tại Đại học Swansea

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nuôi trồng thủy sản đang hướng tới sự thâm canh – “sản xuất nhiều cá hơn trong không gian ít hơn, ít nước hơn và ít thức ăn hơn. Điều này đòi hỏi phải lựa chọn cẩn thận các loài và cá thể sẽ hoạt động tốt trong môi trường đông đúc. Sự thuần hóa cá thay đổi hành vi xã hội và sự gây hấn là một trong những hành vi quan trọng trong không gian đông đúc. Trong trường hợp cá rô phi vằn mật độ thả cao gây ra sự thay đổi từ hành vi đối kháng (hung hăng) sang hành vi quần tụ. “

Giả thuyết của các nhà nghiên cứu là mật độ nuôi sẽ ảnh hưởng đến tần suất gây hấn – những cá nhân có mức độ gây hấn và căng thẳng khác nhau, phong cách đối phó sẽ khác nhau trong biểu hiện của các gien quan trọng liên quan đến phản ứng căng thẳng. Trong quá trình họ đã xác định được hai gien – được gọi là sstl và fosab – có liên quan đến biểu hiện của sự căng thẳng trong môi trường đông đúc.

Nghiên cứu của họ cho thấy sự đông đúc ức chế hành vi hung hăng ở cá rô phi vằn và dẫn đến sự thay đổi biểu hiện của các gien liên quan đến căng thẳng đi kèm với sự thay đổi từ hệ thống phân cấp xã hội được duy trì bởi các tương tác chủ vận ở mật độ thấp, sang quần tụ ở mật độ cao.

“Điều này cho thấy rằng nuôi trồng thủy sản có thể thay đổi đáng kể mức độ gây hấn và phản ứng căng thẳng của cá rô phi vằn. Cho rằng mất khả năng gây hấn và chịu đựng căng thẳng là hai trong số các đặc điểm xác định của việc thuần hóa động vật và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những điều này có liên quan đến sự biểu hiện gien khác biệt ở cá rô phi vằn, có thể chọn lọc cá giống hoạt động tốt trong điều kiện đông đúc ở nuôi trồng thủy sản thâm canh”, họ kết luận.

Nghiên cứu đầy đủ, được xuất bản dưới tiêu đề “Phiên mã gien đáp ứng nuôi thâm canh cá rô phi sông vằn” trong số mới nhất của tạp chí Ứng dụng tiến hóa.

Nguồn: www.mard.gov.vn