Bưởi Da xanh Lục Ngạn vào siêu thị và xuất khẩu

Lượt xem: 185
Bưởi Da xanh Lục Ngạn được bao gói chuẩn bị tiêu thụ tại siêu thị và xuất khẩu. Ảnh: Đức Thọ.

Gần 1 tháng qua, tại trụ sở Công ty TNHH Thương mại & Xuất nhập khẩu Hùng Thảo (Công ty Hùng Thảo) tại thôn Hạ Long, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) luôn tấp nập cảnh thu mua và sơ chế bưởi Lục Ngạn. Giống bưởi được Công ty thu mua là bưởi Da xanh có mẫu mã đẹp, quả tròn đều, loại 1 từ 1,3 kg trở lên được giá 35 nghìn đồng/kg.

Bưởi Da xanh vốn có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre nhưng đã được người dân Lục Ngạn đưa về địa phương sản xuất hiệu quả từ gần chục năm qua. Do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của Lục Ngạn rất phù hợp cho cây ăn quả phát triển, cộng với kỹ năng chăm sóc cây bưởi hiệu quả của người dân Lục Ngạn đã tạo ra sản phẩm bưởi Da xanh của địa phương có chất lượng thơm ngon không kém gì bưởi đầu dòng ở quê gốc. Thậm chí, nhờ khí hậu ở Lục Ngạn có lạnh nên bưởi ở đây còn có vị ngọt đậm hơn.

Theo đó, khi cán bộ Công ty Hùng Thảo mang sản phẩm bưởi Da xanh Lục Ngạn đi chào hàng ở hệ thống các siêu thị tại Hà Nội thì không đơn vị nào chê về chất lượng sản phẩm và ký được hợp đồng tiêu thụ ngay trong năm 2017. Một lợi thế nữa để bưởi Da xanh Lục Ngạn so với bưởi tại Bến Tre là khoảng cách địa lý của Lục Ngạn chỉ cách Hà Nội hơn 90 km nên phí vận chuyển rẻ, tạo lợi thế cạnh tranh.

Ông Nguyễn Đinh Văn Hưng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hùng Thảo cho biết: Trung bình mỗi ngày, Công ty thu mua từ 6 – 7 tấn bưởi Da xanh đạt chất lượng của địa phương, sau đó sơ chế bằng các biện pháp như: rửa qua cồn nhẹ, dán tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa, bọc ni-lông, cho vào túi lưới và đóng thùng để vận chuyển đi cung ứng cho đơn hàng tại các siêu thị lớn cùng hệ thống khoảng 100 cửa hàng bán nông sản sạch của Hà Nội, đồng thời phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đây là năm đầu tiên đặc sản phẩm bưởi Lục Ngạn được bày bán rộng rãi ở hầu hết các siêu thị tại thành phố Hà Nội như: Big C, Co.opmart, Hapro, Fivimart, Minimart, Minmart… và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Qua đó góp phần quảng bá thương hiệu bưởi Da xanh Lục Ngạn đến khách hàng ở thủ đô, đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ ngoài nước.

Vốn là doanh nghiệp có thâm niên hơn 20 năm kinh doanh các mặt hàng nông sản như: vải thiều, xoài, mít, bưởi…, trung bình mỗi năm Công ty TNHH Thương mại & xuất nhập khẩu Hùng Thảo tổ chức thu mua 20 nghìn tấn nông sản các loại cho nông dân khắp từ Bắc đến Nam để xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc. Hiện hệ thống “chân rết” của Công ty đã có mặt ở khắp các tỉnh, thành của miền Tây Nam Bộ như Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Nai, đồng thời có chi nhánh tại các tỉnh Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn… Đây là vụ thứ 2, Công ty TNHH Thương mại & Xuất nhập khẩu Hùng Thảo kinh doanh mặt hàng bưởi Da xanh Lục Ngạn. Đồng thời thực hiện kết nối cung – cầu mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm cây ăn quả này, qua đó góp phần tiêu thụ hàng hóa cho nông dân với giá cả ổn định.

Chị Nguyễn Thị Hạt ở thôn Hạ Long, xã Giáp Sơn có 40 cây bưởi Da xanh đang được thu hoạch và thường xuyên mang bưởi đến tiêu thụ tại Công ty Hùng Thảo cho biết: Tôi rất phấn khởi vì Công ty thường xuyên thu mua bưởi Da xanh cho nông dân với giá cả ổn định.

Bưởi Da xanh Lục Ngạn có chất lượng, mẫu mã không kém bưởi Da xanh Bến Tre. Ảnh: Đức Thọ.

Còn anh Giáp Văn Thiều ở thôn Kép I xã Hồng Giang vừa bán xong sọt bưởi Da xanh nặng 76 kg cho Công ty Hùng Thảo, thu về được gần 2,7 triệu đồng cho biết: Gia đình tôi có 1 mẫu vườn trồng được 200 cây bưởi Da xanh năm nay dự kiến thu được hơn 2 tấn quả. Khi biết Công ty Hùng Thảo đưa được bưởi Da xanh Lục Ngạn vào các siêu thị lớn trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc, tôi rất phấn khởi vì sản phẩm nông nghiệp của mình làm ra sẽ tiêu thụ thuận lợi và được giá hơn.

Huyện Lục Ngạn hiện có 390 ha bưởi Da xanh. Vụ này, sản lượng bưởi ước đạt 1.422 tấn, tăng 638 tấn so với năm 2016. Những năm qua, chính quyền và nhân dân địa phương đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời từng bước xây dựng thương hiệu bưởi Lục Ngạn. Một trong những hoạt động đó là tổ chức Ngày hội trái cây nhằm tôn vinh những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, biểu dương những nhà vườn thực sự tiêu biểu. Đồng thời mở hội thảo khoa học về chăm sóc phát triển vùng cây ăn quả tập trung, rồi kết nối cung – cầu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước về địa phương thu mua sản phẩm nông nghiệp cho nông dân. Qua đó, góp phần quảng bá cho chất lượng và thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của Lục Ngạn nói chung và bưởi Da xanh Lục Ngạn nói riêng.

Việc Công ty TNHH Thương mại & Xuất nhập khẩu Hùng Thảo đẩy mạnh tiêu thu sản phẩm bưởi Da xanh Lục Ngạn tại các siêu thị cùng hệ thống các cửa hàng bán nông sản sạch tại Hà Nội, đồng thời xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc là tín hiệu đáng mừng trong việc mở rộng thị trường, góp phần nâng cao giá trị nông sản của Lục Ngạn./.

bacgiang.gov.vn