Thực hiện Chỉ thị 17: Nhiều nơi vẫn tồn lưu rác thải

Lượt xem: 198

Rác rải ở ven đê, kênh mương

Theo Chỉ thị 17 và Kế hoạch 58/KH-UBND ngày 16/3/2020 của UBND tỉnh, trước tháng 6 năm nay các địa phương phải tiến hành thu gom triệt để rác thải sinh hoạt của hộ gia đình, rác thải từ sản xuất nông nghiệp ngoài môi trường, rác thải khu vực công cộng vào khu tập trung để đốt theo đúng quy định.

Đê tả Cầu, đoạn qua xã Mai Đình (Hiệp Hòa) có nhiều rác thải sinh hoạt.

Đê tả Cầu, đoạn qua xã Mai Đình (Hiệp Hòa) có nhiều rác thải sinh hoạt.

Thực hiện chỉ đạo trên, nhiều địa phương đã tập trung giải tỏa điểm tồn lưu rác. Ví như trên đường tỉnh 295B, đoạn qua thị trấn Nếnh (Việt Yên) từng có đống rác lưu cữu, gây mất mỹ quan lâu ngày, nay được dọn sạch sẽ. Hay bãi rác ở xã Bắc Lý (Hiệp Hòa) đã được tập kết đúng vị trí, không lấn đường vành đai IV như trước.

Mặc dù vậy, khảo sát dọc đê tả Cầu, đoạn qua xã Mai Đình (Hiệp Hòa), rác vẫn chưa được xử lý đúng quy định, có chỗ cháy nham nhở. Tương tự, đê tả Cầu, đoạn qua xã Yên Lư (Yên Dũng), cứ cách một đoạn lại xuất hiện điểm chứa rác. Đáng ngại là rác chôn ngay lưu vực sông Cầu sâu chừng vài m nên không thể đốt được.

Ông Lương Văn Phiến, thôn Đa Thịnh, xã Yên Lư nói: “Nhà nào cũng có rác nhưng chẳng biết mang đi đâu. Thế nên, thôn thành lập tổ gom rác, định kỳ chở ra đổ xuống những thùng vũng có sẵn. Mưa lũ về, nước sông dềnh lên và cuốn rác trôi đi nơi khác chứ thôn chưa có cách nào xử lý”.

Cùng thôn Đa Thịnh, các thôn Yên Tập Cao, Yên Sơn, Bùi Bến của xã Yên Lư cũng trong tình trạng tương tự. Các thôn không có bãi tập kết rác đều phải đổ rác ra triền đê, gây ô nhiễm môi trường. Tại kênh Yên Lại, đoạn qua thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam), người dân cũng không khỏi bức xúc khi rác dày đặc ở lòng kênh.

Tổng hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), đến hết tháng 6, một số huyện còn để tồn lưu điểm phát sinh rác thải không đúng quy định như: Lục Ngạn, Lục Nam, Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng. Lượng rác thải thu gom chưa được xử lý tại các điểm tập kết, khu xử lý trên địa bàn các huyện còn tương đối lớn, khoảng 8.400 tấn, đặc biệt là huyện Yên Dũng còn 6.700 tấn; Lạng Giang 1.300 tấn, Lục Nam 130 tấn.

Đẩy nhanh tiến độ lắp đặt lò xử lý rác

Lý giải về việc rác còn nhiều ven đê tả Cầu, ông Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lư cho biết, công tác xử lý rác thải luôn được chính quyền địa phương quan tâm nhưng do các thôn ven đê không có quỹ đất để bố trí bãi rác nên đành tận dụng phần đất ngoài đê. Hiện xã vẫn đang tiếp tục vận động người dân dồn đổi ruộng tạo quỹ đất công ích tập kết rác.

Rác dày đặc trên kênh Yên Lại, đoạn qua thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam).

Rác dày đặc trên kênh Yên Lại, đoạn qua thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam).

Đại diện Phòng TN&MT huyện Yên Dũng thông tin, việc chưa giải tỏa được tất cả các bãi rác tồn lưu trong tháng 6 theo chỉ đạo, nhất là xã Yên Lư có một số nguyên nhân, đó là các xã chưa thu hồi được đất trong đồng để làm bãi rác. Vì vậy, rác tập kết tạm ở ven đê là giải pháp tình thế. Huyện đang nỗ lực đưa nhà máy xử lý rác thải tại thị trấn Nham Biền vào hoạt động trong tháng 8. Khi đó sẽ xử lý cơ bản rác của toàn huyện.

Để khắc phục tình trạng rác tồn lưu, UBND huyện Lục Nam đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng lò đốt rác, tuyên truyền, vận động người dân để rác đúng quy định.

Tổng hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường, đến hết tháng 6, một số huyện còn để tồn lưu điểm phát sinh rác thải không đúng quy định như: Lục Ngạn, Lục Nam, Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng.

Kết quả kiểm tra, đánh giá của Sở TN&MT khẳng định, nhiều địa phương chưa thực sự sâu sát, quyết liệt thực hiện Chỉ thị 17 và Kế hoạch 58.

Chưa thu hút sự tham gia tích cực, đông đảo của người dân để hình thành nền nếp, thói quen giữ vệ sinh môi trường, thu gom rác thải. Mặt khác, thời điểm triển khai Chỉ thị trùng vào thời gian thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác của địa phương như: Phòng, chống dịch bệnh, lập quy hoạch, chuẩn bị đại hội Đảng các cấp… nên đôi khi chưa kịp tiến độ. Công tác quy hoạch, bố trí điểm tập kết, khu xử rác tập trung còn gặp nhiều khó khăn do người dân không đồng thuận.

Ông Vũ Văn Tưởng, Phó Giám đốc Sở TN&MT đề nghị BTV Tỉnh ủy tiếp tục chỉ đạo các huyện ủy, thành ủy kiểm tra, tổ chức kiểm điểm đánh giá việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU của BTV Tỉnh ủy, Kế hoạch số 58/KH-UBND của UBND tỉnh; kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Tăng cường kiểm soát, xử lý triệt để các điểm tồn lưu rác không đúng nơi quy định. Riêng TP Bắc Giang, huyện Lục Ngạn tập trung lựa chọn nhà đầu tư và triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải của địa phương theo kế hoạch.

Đi đôi với biện pháp trên các huyện, TP cần có giải pháp quyết liệt hơn; tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong nhân dân về việc hình thành bãi chứa rác, không để tình trạng nhiều nơi diện tích đất tự nhiên rộng mà không bố trí được bãi rác; đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng các lò đốt rác.

Nguồn: baobacgiang.com.vn