Mở luồng xanh cho rau cần Hoàng Lương vươn xa

Lượt xem: 127

Nhộn nhịp mùa thu hoạch

19 giờ một ngày cuối tuần, không khí lao động tại khu sơ chế của Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ rau cần Hoàng Hậu ở thôn Thanh Lâm vẫn hối hả. Hàng chục lao động thoăn thoắt xếp rau lên ô tô để xe kịp lăn bánh vào 20 giờ.

Theo anh Quách Văn Hoàng, Giám đốc HTX, hơn 5 tấn hàng trên xe đêm nay sẽ bỏ mối cho chợ Long Biên (Hà Nội). Hiện gia đình có 2 xe ô tô vận chuyển liên tục. Từ tháng Chạp, lượng hàng lớn nên HTX thường xuyên thuê 30- 40 lao động.

Vùng rau cần xã Hoàng Lương.

Vùng rau cần xã Hoàng Lương.

Rau cần Hoàng Lương có vị giòn, ngọt đặc trưng, trở thành món ăn ngon trong bữa cơm của nhiều gia đình. Vào dịp cuối năm, món ăn này càng được nhiều gia đình ưa thích. Khác với cấy lúa, ruộng trồng rau cần sâu chừng 80 cm – 1 m, bờ xây bê tông để giữ nước cho cây vươn cao. Sau từ 40 – 45 ngày trồng, bà con thu hoạch một lứa rau.

Vào kỳ giáp Tết, nhu cầu tiêu dùng lớn nên nông dân ra đồng từ sáng sớm mới chuẩn bị đủ hàng để đưa đi tiêu thụ. Những năm trước, xã thu hút cả lao động một số địa phương lân cận như: Tân Yên, Yên Thế và huyện Phú Bình (Thái Nguyên) đến làm thuê, còn năm nay tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều gia đình huy động lực lượng tại chỗ.

Từ bài học kinh nghiệm nông sản bị dồn ứ do ách tắc khâu lưu thông trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đầu tháng 12/2021, UBND xã Hoàng Lương báo cáo với Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện mở luồng xanh cho rau cần đi tiêu thụ đến các tỉnh, TP như: Hà Nội, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Bình, Thái Nguyên.

Anh Nguyễn Văn Thịnh, thôn Thanh Lâm, lái xe cho biết: “Chúng tôi và tiểu thương cam kết thực hiện đẩy đủ quy định về phòng, chống dịch, thực hiện “một cung đường, hai điểm đến”, không gặp gỡ tiếp xúc gần với nhiều người”.

Để bảo đảm an toàn cho vùng sản xuất rau cần, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch xã yêu cầu các lái xe và tiểu thương xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 định kỳ 3 ngày/lần; thường xuyên thông báo tình trạng sức khoẻ để địa phương quản lý. Vì vậy suốt thời gian qua, hoạt động giao thương của bà con vùng trồng cần lớn nhất cả nước vẫn được duy trì thông suốt.

Năm 2021, sản lượng rau cần toàn xã ước đạt gần 40 nghìn tấn, với giá bán từ 8.000-10.000 đồng/kg, lợi nhuận thu về khoảng 250 tỷ đồng, tăng gần 50 tỷ đồng so với năm trước. Thu nhập bình quân của người dân đạt khoảng 45-50 triệu đồng/người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo thấp hơn bình quân toàn huyện.

Đời sống nhân dân khá giả, các phong trào đóng góp xây dựng công trình nhà văn hoá, đường giao thông nông thôn thuận lợi; việc chăm lo Tết cho người nghèo hằng năm hầu như không phải trông vào nguồn từ cấp trên hỗ trợ.

Nhiều gia đình nhờ cây rau cần mà có thu nhập từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm như gia đình các ông: Dương Văn Đức, thôn Hoàng Giang; Nguyễn Văn Hùng, thôn Thanh Lương; Nguyễn Thế Dương, thôn Đại Thắng; Quách Văn Hoàng, thôn Thanh Lâm.

Nhân rộng vùng sản xuất an toàn

Những ngày đông giá rét, nhiệt độ ngoài trời xuống thấp song mới hơn 4 giờ sáng, không khí lao động trên các cánh đồng trồng rau cần ở thôn Thanh Lâm đã tấp nập.

Bà Nguyễn Thị Hiên đeo găng tay, kéo chiếc quần ủng cao su cao đến ngang bụng cùng chị em trong thôn bắt tay thu hoạch rau cần. Hơn một tiếng dầm mình dưới nước, những bó cần trắng nõn được đưa nhanh lên bờ chuyển về khu sơ chế. Công việc này quen thuộc với bà Hiên gần 20 năm qua và mang lại cuộc sống no ấm cho cả gia đình.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch UBND xã Hoàng Lương cho biết, trong 260 ha đất canh tác thì gần 200 ha dành cho rau cần. Trong đó 110 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; 30 ha đạt tiêu chuẩn OCOP; 30,5 ha sản xuất rau an toàn. Hiếm có xã thuần nông nào mà kinh tế mạnh như Hoàng Lương. Địa phương đã thành lập hội sản xuất, tiêu thụ rau cần với 8 HTX tổ chức liên kết, bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Năm 2021, sản lượng rau cần toàn xã ước đạt gần 40 nghìn tấn, với giá bán từ 8.000-10.000 đồng/kg, lợi nhuận thu về khoảng 250 tỷ đồng, tăng gần 50 tỷ đồng so với năm trước. Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 45-50 triệu đồng/người/năm.

Hiện nay, rau cần Hoàng Lương đã có mặt tại nhiều tỉnh, TP trong cả nước, lên kệ trong nhiều siêu thị lớn. Ông Dương cho biết, địa phương tiếp tục chỉ đạo mở rộng diện tích trồng rau an toàn; quan tâm cứng hóa giao thông và thủy lợi nội đồng để sản xuất, vận chuyển thuận lợi.

Người trồng rau nơi đây mong muốn cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng các cấp có chính sách hỗ trợ phân bón hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc, xúc tiến quảng bá sản phẩm để kích cầu sản xuất rau cần VietGAP, tiến tới xây dựng vùng sản xuất rau cần hữu cơ .

Nguồn: baobacgiang.com.vn